Giải toán bằng cách lập pt.

T

tep1999

C

cuong276

Gọi độ dài quãng đường AB là s(km)
vận tốc của ô tô là v(km/h)
Thời gian ô tô dự định đi là [TEX]t_1=\frac{s}{v}[/TEX]
Thời gian ô tô đi thực tế là [TEX]t_2=\frac{s}{v-x}[/TEX]
Ta có:
[TEX]t_2 - t_1 = \frac{5}{6}[/TEX] (h)
[TEX]\Rightarrow \frac{s}{v-x} - \frac{s}{v} = \frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s(\frac{1}{v-x}-\frac{1}{v})=\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s(\frac{v-v+x}{v(v-x)})=\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s.\frac{x}{v(v-x)}=\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s=\frac{5}{6}:\frac{x}{v(v-x)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s=\frac{5v(v-x)}{6x}[/TEX]
Từ đó thay v,x vào để tính.
Mình thấy bài này giống 1 bài tổng quát hơn là 1 bài toán bình thường.
 
T

tep1999

Gọi độ dài quãng đường AB là s(km)
vận tốc của ô tô là v(km/h)
Thời gian ô tô dự định đi là [TEX]t_1=\frac{s}{v}[/TEX]
Thời gian ô tô đi thực tế là [TEX]t_2=\frac{s}{v-x}[/TEX]
Ta có:
[TEX]t_2 - t_1 = \frac{5}{6}[/TEX] (h)
[TEX]\Rightarrow \frac{s}{v-x} - \frac{s}{v} = \frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s(\frac{1}{v-x}-\frac{1}{v})=\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s(\frac{v-v+x}{v(v-x)})=\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s.\frac{x}{v(v-x)}=\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s=\frac{5}{6}:\frac{x}{v(v-x)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow s=\frac{5v(v-x)}{6x}[/TEX]
Từ đó thay v,x vào để tính.
Mình thấy bài này giống 1 bài tổng quát hơn là 1 bài toán bình thường.

[TEX]t_2- t_1[/TEX] làm sao bằng [TEX]\frac{5}{6}[/TEX] đc bạn. phải là [TEX]t_1- t_2= \frac{5}{6}[/TEX] chứ
 
C

cuong276

[TEX]t_2- t_1[/TEX] làm sao bằng [TEX]\frac{5}{6}[/TEX] đc bạn. phải là [TEX]t_1- t_2= \frac{5}{6}[/TEX] chứ

[TEX]t_1[/TEX] là thời gian dự định
[TEX]t_2[/TEX] là thời gian thực tế
Do [TEX]t_2[/TEX] là thời gian đi với vận tốc nhỏ hơn nên dĩ nhiên [TEX]t_2>t_1[/TEX] rồi bạn à.
Lại có 50 phút = [TEX]\frac{5}{6}[/TEX] giờ
Nên [TEX]t_2-t_1=\frac{5}{6}[/TEX]
 
Top Bottom