Giải toán bằng cách lập pt

H

hinhquocthai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 ô tô cùng khởi hành 1 lúc ở A và B. Xe thứ nhất đi hết quãng đường AB trong 4h15 phút, xe thứ 2 đi hết quãng đường BA trong 3h45 phút. Khi 2 xe gặp nhau trên đường thì xe thứ 2 đi được quãng đường nhiều hơn xe thứ 1 là 20km. Tính quãng đường AB.
Giúp mình với nghĩ mãi không ra :(
 
C

caoson8a

Ủa bạn ơi nó không có đại lượn vận tốc ạ?
tớ thấy bài toán chuyển động nào mà chẳng có !
Nếu ko có thật thì chẳng ra là phải?
Mình nhĩ thế!!^~^
 
L

longvtpro123

Bài ấy cũng không khó lắm bạn à.:)
Mình nghĩ cũng đon giản thôi.
Mấu chốt là bạn xác định được vận tốc 2 xe đã đi. Ở đây ta đặt ẩn AB = x thì vận tốc mỗi xe là x:[thời gian mỗi xe đi đoạn AB].
Cái khó ở đây là quãng đường mỗi xe đã đi. Ta có xe 2 hơn xe 1 20km. Mà ta biết là khi ở giữa AB thì QD 2 xe đi là như nhau.
Do đó, xe 2 sẽ đi 1 đoạn là 1/2x +20, và xe 1 sẽ đi được một đoạn là 1/2x -20.
Mà thỡi gian 2 xe đi là như nhau. Vậy bạn sẽ lập được PT.
Chúc bạn may mắn !:D
 
H

honghiaduong

Đổi 4g15'=17/4giờ và 3giờ 45'=15/4 giờ
Vì cùng một quãng đường AB do đó vận tốc tỉ lệ nghịch với thời gian, vì thế tỉ số vận tốc v1 của xe thứ nhất và vận tốc v2 của xe thứ hai tỉ lệ nghịch với thời gian chúng đi.
Do đó: v1/v2=15/17=> v2=17/15v1
Gọi x là quãng đừong xe thứ nhất đi thì x+20 là quãng đường xe thứ hai đi (đk: x>0)
Ta có phuơng trình:
x/v1 = (x+20)/v2<=>
x/v1=15(x+20)/17v1<=>
17x/v1=15(x+20)/v1<=>
17x = 15(x+20) [khử v1 ở 2 vế]
2x =300
<=>x=150
Suy ra quãng đường AB:
150 + (150+20) =320 km
 
Top Bottom