giải toán bằng cách lập pt, hpt (thật sự rất gấp ạ Y_Y)

nguyetnguyet1483

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
81
6
36
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc xe con và một ô tô tải cùng đi từ A đến B. Vận tốc xe con là 62km/h, vận tốc xe tải là 55km/h. Để hai xe tới B cùng lúc xe tải chạy trước xe con một thời gian, khi chạy được 2/3 quãng đường AB do đường xấu nên xe tải phải giảm tốc độ và chạy với vận tốc 27,5km/h. Do vậy xe con bắt kịp xe tải tại C cách B 124km. Tính AB.
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
23
Vĩnh Phúc
Đặt x (km) là quãng đường từ A->B.
Nếu các xe đi như vt ban đầu ta có: t (moto)= x/62 (h), t (oto)= x/55 (h).
để hai xe bắt kịp nhau ở B thì rõ ràng là ô tô phải đi trc xe máy một khoảng thời gian= x/55 - x/62 (h).
Khi hai xe gặp nhau cách B 124km, do vt mô tô ko đổi nên đã đi được khoảng thời gian là: (x-124)/62 (h)
=> ô tô đi đc: (x-124)/62 + (x/55 - x/62) = x/55 - 124/62 (h).
thời gian ô tô đi đc 2/3 quãng đường đầu (với v = 55km/h) là: (2/3)*(x/55) (h).
Thời gian ô tô đi từ lúc thay đổi vận tốc đến khi gặp xe máy: (x/55 - 124/62) - (2/3)*(x/55) (h)
=> Ta có phương trình: 27,5*[(x/55 - 124/62) - (2/3)*(x/55)] = x/3 -124 (hai vế đẳng thức đều thể hiện đoạn đg ô tô đã đi đc từ khi thay đổi vt đến lúc gặp xe máy).
Giải hệ này => x.
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom