giải toán bằng cách lập pt 1 ẩn

H

hieu22032000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai đội xây dựng cùng làm chung một công việc và dự định làm xong trong 12 ngày. Họ cùng làm với nhau được 8 ngày thì đội 1 được điều đi làm việc khác, còn đội 2 tiếp tục làm. Do cải tiến kỹ thuật, năng xuất tăng gấp đôi nên đội 2 đã làm xong phần việc còn lại trong 3,5 ngày. Hỏi nếu mỗi đội làm một mình thì sau bao nhiêu ngày sẽ làm xong công việc nói trên ( với năng suất bình thường)
 
T

thaolovely1412

Gọi x;y là số ngày đội 1; đội 2 làm xong công việc (x;y>12)
Trong 1 ngày đội 1 làm được [TEX]\frac{1}{x}[/TEX] công việc
Trong 1 ngày đội 2 làm được [TEX]\frac{1}{y}[/TEX] công việc
Trong 1 ngày cả 2 đội làm được [TEX]\frac{1}{12}[/TEX] công việc
Theo bài ra ta có :[TEX] \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{12}[/TEX] (1)
Khi cả 2 đội làm chung 8 ngày, cả 2 đội làm được: [TEX]\frac{8}{12}=\frac{2}{3}[/TEX] công việc
\Rightarrow Số công việc còn lại để đội 2 làm nốt là : [TEX]1-\frac{2}{3}=\frac{1}{3}[/TEX] công việc
Đội 2 làm với năng suất gấp đôi: [TEX]2.\frac{1}{y}=\frac{2}{y}[/TEX]
theo bài ra: [TEX]3,5.\frac{2}{y}=\frac{1}{3}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow x=28; y=21
Vậy ....
 
Top Bottom