Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho bài toán sau:
Có 1 số quả cần chia cho 1 số người. Nếu chia mỗi người 5 trái, thì thừa 5 trái. Nếu chia mỗi người 6 trái, thì một người không có trái nào.
Tính số quả ban đầu và số người.
Giải phương trình bằng cách đạt số quả cần tìm là [TEX]x[/TEX].
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Gọi y là số người cần chia
Ta có:
5.y + 5 = x
và 6(y-1) = x
=> 5y+5=6(y-1)
5y+5=6y-6
=> 6y-5y=y=5+6=11
=> x = 5y+5=5.11+5=60
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom