Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

phanh12

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2019
10
1
6
19
Hà Nội
Trường THCS Phúc Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B gồm đoạn đường bằng và đoạn đường xuống dốc. Lúc đầu người đó đi trên đoạn đường bằng với vận tốc 10 km/h, trên đoạn đưòng xuống dốc người đó đi với vận tốc 15 km/h . Sau 3 h thì người đó đến B. Tính độ dài quãng đường AB biết đoạn đường bằng dài hơn đoạn đường xuống dốc là 5 km.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi quãng đường AB là x(km).
Vì tổng quãng đường bằng với đường dốc là x, hiệu là 5 km nên quãng đường bằng dài [tex]\frac{x+5}{2}(km)[/tex], quãng đường dốc dài [tex]\frac{x-5}{2}(km)[/tex].
Ta có: [tex]\frac{\frac{x-5}{2}}{15}+\frac{\frac{x+5}{2}}{10}=3\Rightarrow \frac{x-5}{30}+\frac{x+5}{20}=3\Rightarrow x=35[/tex]
 
Top Bottom