Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một người đi xe máy từ tỉnh A đến tỉnh B cách nhau 100km. Ba mươi phút sau, một người đi xe ô tô cũng đi từ A dến B với vận tốc bằng [tex]\frac{2}{3}[/tex] vận tốc của xe máy. Tính vận tốc của mỗi người, biết người đi ô tô đến trước người đi xe máy 20 phút.
Câu 2: Lúc 7 giờ, anh X đi xe đạp từ A đến B dài 30km. Trong 18km đầu tiên anh đi với vận tốc lớn hơn vận tốc đi trong đoạn đường còn lại là 2km/h và thời gian đi trong 18km đầu tiên nhiều hơn thời gian đi đọa đường còn lại là 18 phút. Hỏi anh X đến B lúc mấy giờ?
Câu 3: 2 ô tô khởi hành cùng một lúc trên quãng đường từ A đến B dài 120km. Ô tô I đi với vận tốc không đổi trong suốt quãng đường AB. Ô tô II đi với vận tốc lớn hơn vận tốc của ô tô I là 5km/h trong phân nửa đầu của quãng đường AB và đi với vận tốc nhỏ hơn 4km/h so với ô tô I trong quãng đường còn lại. Hai ô tô đến B cùng lúc. Tính thời gian đã đi của mỗi ô tô.
Giúp mình với, thanks ạ :)
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Câu 1: Một người đi xe máy từ tỉnh A đến tỉnh B cách nhau 100km. Ba mươi phút sau, một người đi xe ô tô cũng đi từ A dến B với vận tốc bằng [tex]\frac{2}{3}[/tex] vận tốc của xe máy. Tính vận tốc của mỗi người, biết người đi ô tô đến trước người đi xe máy 20 phút.
Câu 2: Lúc 7 giờ, anh X đi xe đạp từ A đến B dài 30km. Trong 18km đầu tiên anh đi với vận tốc lớn hơn vận tốc đi trong đoạn đường còn lại là 2km/h và thời gian đi trong 18km đầu tiên nhiều hơn thời gian đi đọa đường còn lại là 18 phút. Hỏi anh X đến B lúc mấy giờ?
Câu 3: 2 ô tô khởi hành cùng một lúc trên quãng đường từ A đến B dài 120km. Ô tô I đi với vận tốc không đổi trong suốt quãng đường AB. Ô tô II đi với vận tốc lớn hơn vận tốc của ô tô I là 5km/h trong phân nửa đầu của quãng đường AB và đi với vận tốc nhỏ hơn 4km/h so với ô tô I trong quãng đường còn lại. Hai ô tô đến B cùng lúc. Tính thời gian đã đi của mỗi ô tô.
Giúp mình với, thanks ạ :)
1/ Đề sai không bạn nhỉ?? Xe ô tô xuất phát sau xe máy 30 phút, chạy với vận tốc bằng 2/3 vận tốc xe máy (bé hơn vận tốc xe máy) mà lại tới trước xe máy 20 phút
2/
upload_2020-4-13_13-19-32.png
ta có: v1 =2 +v2
t1=0,3 +t2 (18' = 0,3h)
v1.t1=18 ; v2.t2=12

giải ra tìm được t1=1,5h ; t2=1,2h
=> thời gian đi từ A đến B là: t= t1+t2=2,7h
anh X đến B lúc: 7 + 2,7 = 9,7h = 9h42'
3/
upload_2020-4-13_13-25-36.png
gọi vận tốc ô tô I là v1 =>> vận tốc ô tô II trong đoạn đường AC là v1+5 , trongđoạn đường CB là v1-4
- Thời gian đi từ A đến B của 2 ô tô:
  • Ô tô I: t1 = 120/v1 (h)
  • Ô tô II: t2 = tAC + tCB = 60/(v1+5) + 60/(v1-4) (h)
Theo bài ra: t1 = t2 => v1
Thay v1 vào t1,t2 =>> tìm được t1,t2
 

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
1/ Đề sai không bạn nhỉ?? Xe ô tô xuất phát sau xe máy 30 phút, chạy với vận tốc bằng 2/3 vận tốc xe máy (bé hơn vận tốc xe máy) mà lại tới trước xe máy 20 phút
2/
View attachment 151751
ta có: v1 =2 +v2
t1=0,3 +t2 (18' = 0,3h)
v1.t1=18 ; v2.t2=12

giải ra tìm được t1=1,5h ; t2=1,2h
=> thời gian đi từ A đến B là: t= t1+t2=2,7h
anh X đến B lúc: 7 + 2,7 = 9,7h = 9h42'
3/
View attachment 151752
gọi vận tốc ô tô I là v1 =>> vận tốc ô tô II trong đoạn đường AC là v1+5 , trongđoạn đường CB là v1-4
- Thời gian đi từ A đến B của 2 ô tô:
  • Ô tô I: t1 = 120/v1 (h)
  • Ô tô II: t2 = tAC + tCB = 60/(v1+5) + 60/(v1-4) (h)
Theo bài ra: t1 = t2 => v1
Thay v1 vào t1,t2 =>> tìm được t1,t2
Sorry mình nhầm ạ, là 3/2 mới đúng ạ :)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Sorry mình nhầm ạ, là 3/2 mới đúng ạ :)
1/ 30' = 0,5 h
upload_2020-4-13_13-33-48.png
Gọi v1, v2 lần lượt là vận tốc xe máy, ô tô
theo bài ra có: v2 = 3/2 v1 = 1,5v1
Khi ô tô xuất phát xe máy đã đi quãng đường: AC = 0,5.v1 (km)
Thời gian xe máy đi từ A đến B:
t1= tAC + tCB = 0,5 + (100-0,5v1)/v1
Thời gian ô tô đi từ A đến B:
t2= 100/v2 = 100/1,5v1
20' = 1/3h
Ta có: t1- t2 =1/3
=> v1 = 100 km/h => v2= 150km/h
 

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
1/ Đề sai không bạn nhỉ?? Xe ô tô xuất phát sau xe máy 30 phút, chạy với vận tốc bằng 2/3 vận tốc xe máy (bé hơn vận tốc xe máy) mà lại tới trước xe máy 20 phút
2/
View attachment 151751
ta có: v1 =2 +v2
t1=0,3 +t2 (18' = 0,3h)
v1.t1=18 ; v2.t2=12

giải ra tìm được t1=1,5h ; t2=1,2h
=> thời gian đi từ A đến B là: t= t1+t2=2,7h
anh X đến B lúc: 7 + 2,7 = 9,7h = 9h42'
3/
View attachment 151752
gọi vận tốc ô tô I là v1 =>> vận tốc ô tô II trong đoạn đường AC là v1+5 , trongđoạn đường CB là v1-4
- Thời gian đi từ A đến B của 2 ô tô:
  • Ô tô I: t1 = 120/v1 (h)
  • Ô tô II: t2 = tAC + tCB = 60/(v1+5) + 60/(v1-4) (h)
Theo bài ra: t1 = t2 => v1
Thay v1 vào t1,t2 =>> tìm được t1,t2
Cho mình hỏi phần bài 2, lúc giải v1.t1=18, v2.t2=12 sao ra được t1=1,5h và t2=1,2h ạ? Mình cảm ơn :)
 

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
1/ Đề sai không bạn nhỉ?? Xe ô tô xuất phát sau xe máy 30 phút, chạy với vận tốc bằng 2/3 vận tốc xe máy (bé hơn vận tốc xe máy) mà lại tới trước xe máy 20 phút
2/
View attachment 151751
ta có: v1 =2 +v2
t1=0,3 +t2 (18' = 0,3h)
v1.t1=18 ; v2.t2=12

giải ra tìm được t1=1,5h ; t2=1,2h
=> thời gian đi từ A đến B là: t= t1+t2=2,7h
anh X đến B lúc: 7 + 2,7 = 9,7h = 9h42'
3/
View attachment 151752
gọi vận tốc ô tô I là v1 =>> vận tốc ô tô II trong đoạn đường AC là v1+5 , trongđoạn đường CB là v1-4
- Thời gian đi từ A đến B của 2 ô tô:
  • Ô tô I: t1 = 120/v1 (h)
  • Ô tô II: t2 = tAC + tCB = 60/(v1+5) + 60/(v1-4) (h)
Theo bài ra: t1 = t2 => v1
Thay v1 vào t1,t2 =>> tìm được t1,t2
Bạn ơi, mình tính v1 ra số âm???
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
3/
View attachment 151752
gọi vận tốc ô tô I là v1 =>> vận tốc ô tô II trong đoạn đường AC là v1+5 , trongđoạn đường CB là v1-4
- Thời gian đi từ A đến B của 2 ô tô:
  • Ô tô I: t1 = 120/v1 (h)
  • Ô tô II: t2 = tAC + tCB = 60/(v1+5) + 60/(v1-4) (h)
Theo bài ra: t1 = t2 => v1
Thay v1 vào t1,t2 =>> tìm được t1,t2
[tex]\frac{120}{v1}=\frac{60}{v1+5}+\frac{60}{v1-4}[/tex]
Giải ra v1 =40 mà bạn
 
Top Bottom