Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ô tô I đi từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc 40km/h. Sau đó 1h, ô tô II đi từ B đến A với vận tốc 65km. Hai ô tô gặp nhau khi ô tô I mới đi được 2/5 quãng đường AB. Tính quãng đường AB.
2. 1 ô tô đi từ A đến B với vận tốc 60km/h và quay về từ B đến A với vận tốc 40km/h. Tính vận tốc trung bình của ô tô.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
1.Gọi S là độ dài quãng đường AB ( S>0)
Khoảng cách của 2 xe khi xe II bắt đầu xuất phát là : S - 40
Thời gian 2 xe gặp nhau kể từ khi xe II xuất phát: $\frac{S-40}{65+40} = \frac{S-40}{105}$
Khi 2 ô tô gặp nhau, ô tô I đã đi được : $40+ 40.\frac{S-40}{105} = \frac{8S + 520}{21} = \frac{2S}{5}$
=> (8S+520).5=40S+2600= 21.2S=42S
=> S = 1300(km)
2. Gọi a là độ dài S AB
Thời gian ô tô đi từ A đến B: $\frac{a}{60}$
Thời gian ô tô đi từ B đến A: $\frac{a}{40}$
=> $v_{tb} = \frac{2S}{\frac{a}{60} + \frac{a}{40}} = \frac{2}{\frac{1}{60} + \frac{1}{40}} = 48$(km/h)
 
Top Bottom