Toán 9 Giải toán bằng cách lập phương trình

Phan Hồ Thành Nam

Học sinh
Thành viên
11 Tháng ba 2020
108
133
36
19
Đắk Lắk
thcs Dào Duy Từ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho quãng đường từ địa điểm A tới địa điểm B dài 90km. Lúc 6 giờ một xe máy đi từ A để tới B. Lúc 6 giờ 30 phút cùng ngày, một ô tô cũng đi từ A để tới B với vận tốc lớn hơn vận tốc xe máy 15km/h (hai xe chạy trên cùng một con đường đã cho). Hai xe nói trên đều đến B cùng lúc. Tính vận tốc mỗi xe.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi thời gian xe máy đã đi là x(h)
Thời gian ô tô đã đi là x - 0,5(h)
Vận tốc của xe máy là: [tex]\frac{90}{x}(km/h)[/tex]
Vận tốc của ô tô là: [tex]\frac{90}{x-0,5}(km/h)[/tex]
Ta có: [tex]\frac{90}{x}+15=\frac{90}{x-0,5}\Leftrightarrow \frac{90+15x}{x}=\frac{90}{x-0,5}\Rightarrow \frac{6+x}{x}=\frac{6}{x-0,5}\Rightarrow 6x=x^2+5,5x-3\Rightarrow x^2-0,5x-3=0\Rightarrow 2x^2-x-6=0\Rightarrow (2x+3)(x-2)=0\Rightarrow x=2(vì x> 0)[/tex]
Từ đó vận tốc của mỗi xe lần lượt là 45 km/h và 60 km/h
 

Thuanbo2k5

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng ba 2020
3
0
1
18
Hà Nội
Trường THCS Đồng Phú
bạn gọi vận tốc của xe máy la x (điều kiện là x lớn hơn 0) (km/h)
vận tốc của ô tô là x cộng 15 (km/h)
quãng đường xe máy đã đi khi ô tô xuất phát là 90 - {(6,5 - 6 )x} =90 - x/2 =180 - x/2 (km)
Thời gian xe máy đến B là :180 - x/2x (h)
Thời gian ô tô đến B là :90/x+15 (h)
vì cả hai xe đều đến B cùng một lúc nên ta có phương trình :
180 - x/2x = 90/x+15 tương đương với 180x + 2700 - x bình - 15x = 180x tương đương với x bình + 15x - 2700 = 0
tương đương với (x - 15)(x+60)=0
tương đương với x = 45 (TMDK)hoặc x = -60(LOẠI)

VẬY VẬN TỐC CỦA XE MÁY LÀ 45 KM/H
Ô TÔ LÀ 60 KM/H

:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28:meomun28
 

Attachments

  • 1522249250_Capture.png
    1522249250_Capture.png
    20.1 KB · Đọc: 65
Top Bottom