Toán 12 giải toán bằng cách lập phương trình

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình bài 2 với :
67445057_2224263631045552_4613836280919228416_n.jpg
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái này là toán cao cấp mà, toán 12 đâu?
Câu 1 cứ dựng ma trận lên rồi biến đổi Gauss cẩn thận thì giải được thôi
Còn câu 2 là sử dụng hàm phân phối xác suất thì phải, xem lại công thức trong giáo trình để làm chứ mình cũng không nhớ đâu, diễn đàn có mấy ai đang học toán cao cấp này đâu
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
giải giúp mình bài 2 với :
67445057_2224263631045552_4613836280919228416_n.jpg
2/ Gọi biến cố A: người đó sống quá 5 năm sau phẫu thuật
B: người đó có hoạch di căn
Theo định lý Bayes: $$P(A|B) = \dfrac{P(B|A) P(A)}{P(B)} = \dfrac{P(B|A) P(A)}{P(B|A)P(A) + P(B|\bar{A}) P(\bar{A})} = \dfrac{0.2 \cdot 0.9}{0.2 \cdot 0.9 + 0.7 \cdot 0.1} = 0.72$$

Nếu thích thì có thể viết lại bằng cách phổ thông cũng được: Ta đi tính xác suất sống quá 5 năm khi bị di căn
Trước hết ta tính xác suất bị di căn:

TH1: Chọn những người sống quá 5 năm: $0.9$
Chọn ra những người bị di căn: $0.2$

TH2: Chọn những người sống dưới 5 năm: $0.1$
Chọn ra những người bị di căn: $0.7$

-> Xác suất bị di căn là $0.9 \cdot 0.2 + 0.1 \cdot 0.7 = 0.25$

Tiếp theo, trong những người di căn này, ta chọn ra những người sống quá 5 năm: xác suất là $x$

-> Xác suất những người sống quá 5 và bị di căn: $0.25x$

Mà xác suất này còn tính được bằng cách khác: ở TH1 phía trên, ta có $$0.25x = 0.9 \cdot 0.2$$ hay $x = 0.72 = 72\%$
 
Top Bottom