Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
18
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Mẫu số của một phân số lớn hơn tử số của nó là 5. Nếu tăng cả tử mà mẫu của nó thêm 5 đơn vị thì được phân số mới bằng phân số 2/3. Tìm phân số ban đầu
Bài 2: Năm nay, tuổi bố gấp 4 lần tuổi Hoàng. Nếu 5 năm nữa thì tuổi bố gấp 3 lần tuổi Hoàng. Hỏi năm nay Hoàng bao nhiêu tuổi?
Bài 3: Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 25km/h. Lúc về người đó đi với vận tốc 30km/h nên thời gian về ít hơn thời gian đi là 20p. Tính quãng đường AB?
Bài 4: Một ca-nô xuôi dòng từ A đến B hết 1h20p và ngược dòng hết 2h. Biết vận tốc dòng nước là 3km/h. Tính vận tốc riêng của ca-nô?
Bài 5: Một số tự nhiên có 2 chữ số. Chữ số hàng đơn vị gấp 2 lần chữ số hàng chục. Nếu thêm chữ số 1 xen vào giữa 2 chữ số ấy thì được một số mới lớn hơn số ban đầu là 370. Tìm số ban đầu
 

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
Bài 1: Mẫu số của một phân số lớn hơn tử số của nó là 5. Nếu tăng cả tử mà mẫu của nó thêm 5 đơn vị thì được phân số mới bằng phân số 2/3. Tìm phân số ban đầu
gọi mẫu là x (x>5) => tử = x-5
theo bài ta có phương trình:
(x-5+5)/x+5=2/3
<=>...
giải ra x
Bài 2: Năm nay, tuổi bố gấp 4 lần tuổi Hoàng. Nếu 5 năm nữa thì tuổi bố gấp 3 lần tuổi Hoàng. Hỏi năm nay Hoàng bao nhiêu tuổi?
gọi số tuổi của hoàng năm nay là x (x [tex]\epsilon[/tex] N* ) => tuổi bố hiện nay là 4x
theo bài ra ta có phương trình
4x + 5 = 3(x + 5)
<=> ...
giải ra x
Bài 3: Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 25km/h. Lúc về người đó đi với vận tốc 30km/h nên thời gian về ít hơn thời gian đi là 20p. Tính quãng đường AB?
gọi độ dài quãng đường AB là x (km) (x >0)
theo bài ra ta có phương trình
x/30 + 1/3 = x/25
<=> ...
giải ra x
Bài 4: Một ca-nô xuôi dòng từ A đến B hết 1h20p và ngược dòng hết 2h. Biết vận tốc dòng nước là 3km/h. Tính vận tốc riêng của ca-nô?
gọi v cano là x (km/h)
theo bài ra ta có phương trình
4x/3-3=2+3
<=> ...
giải ra x
Bài 5: Một số tự nhiên có 2 chữ số. Chữ số hàng đơn vị gấp 2 lần chữ số hàng chục. Nếu thêm chữ số 1 xen vào giữa 2 chữ số ấy thì được một số mới lớn hơn số ban đầu là 370. Tìm số ban đầu
chữ số cần tìm có dạng a(2a) = 10a + 2a = 12a
khi thêm 1 vào giữa thì là a1(2a) = 100a + 10 + 2a = 102a + 10
theo bài ra ta có phương trình
102a + 10 = 12a + 370
<=> 90a = 360
<=> a = 4
=> số ban đầu là 48

(x [tex]\epsilon[/tex] N* )
chỗ này là x thuộc N*
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom