Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

Hy1310

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
11
1
6
20
Cần Thơ
Thcs lk

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Gọi quãng đường AB là a (a > 0)
Thời gian dự định đi của anh Nam là [tex]\frac{a}{12}(h)[/tex]
Thời gian anh Nam đi được trên thực tế là [tex]\frac{6}{12}+\frac{a-6}{30}(h)[/tex]
Đổi [tex]45(p')=\frac{3}{4}(h)[/tex]
Ta có phương trình:
[tex]\frac{a}{12}-(\frac{6}{12}+\frac{a-6}{30})=\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{a}{12}-\frac{a-6}{30}=\frac{5}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{a}{12}+\frac{-a+6}{30}=\frac{5}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{a}{12}+\frac{-a}{30}+\frac{6}{30}=\frac{5}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{a}{12}+\frac{-a}{30}=\frac{21}{20}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{5a}{60}+\frac{-2a}{60}=\frac{63}{60}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 5a-2a=63[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=21(km)(t/m)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom