Toán 8 Giải tóan bằng cách lập phương trình

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Ba vòi cùng chảy vào một bể. Nếu mở vòi I chảy trong 21 giờ và vòi II chảy trong 56 giờ thì đầy bể. Nếu vòi II chảy trong 56 giờ và vòi III chảy trong 27 giờ. Nếu mở vòi I chảy trong 21 giờ và vòi III chảy trong 63 giờ thì đầy bể. Hỏi mỗi vòi chảy 1 mình thì cao lâu đầy bể?
2/ Hai công nhân phải làm một công việc. Nếu mỗi người làm một mình nửa công việc thì họ phải mất tất cả 12,5 giờ mới xong. Nếu làm chung thì chỉ trong 6 giờ đã xong. Hỏi mỗi người làm một mình toàn bộ công việc thì mất mấy giờ?
Tối nay sửa bài rồi nên cần gấp lắm, giúp dùm nhé
 

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Bài 2
Gọi thời gian người thứ nhất làm xong cv là x (h)
Gọi thời gian người thứ hai làm xong cv là y (h) (x,y>0)
Trong một giờ, người thứ nhất làm đc: [tex]\frac{1}{x}[/tex] (phần công việc)
Trong một giờ, người thứ hai làm đc:[tex]\frac{1}{y}[/tex] (phần cv)
Trong 1h cả 2 người làm đc: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{6}[/tex] (phần cv) (1)
Thời gian cả 2 người làm nửa cv là [tex]\frac{x}{2}+\frac{y}{2}=12,5 (h)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+y=25[/tex] [tex]\Leftrightarrow y=25-x[/tex]
Thay vào phương trình (1) ta có : [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{25-x}=\frac{1}{6}[/tex]
Giải bình thường theo các bược của phương trình chứa biến ở mẫu ta đc x=10 hoặc x=15
KL...
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Bài 2
Gọi thời gian người thứ nhất làm xong cv là x (h)
Gọi thời gian người thứ hai làm xong cv là y (h) (x,y>0)
Trong một giờ, người thứ nhất làm đc: [tex]\frac{1}{x}[/tex] (phần công việc)
Trong một giờ, người thứ hai làm đc:[tex]\frac{1}{y}[/tex] (phần cv)
Trong 1h cả 2 người làm đc: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{6}[/tex] (phần cv) (1)
Thời gian cả 2 người làm nửa cv là [tex]\frac{x}{2}+\frac{y}{2}=12,5 (h)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+y=25[/tex] [tex]\Leftrightarrow y=25-x[/tex]
Thay vào phương trình (1) ta có : [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{25-x}=\frac{1}{6}[/tex]
Giải bình thường theo các bược của phương trình chứa biến ở mẫu ta đc x=10 hoặc x=15
KL...
Thanks ạ
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Bài 2
Gọi thời gian người thứ nhất làm xong cv là x (h)
Gọi thời gian người thứ hai làm xong cv là y (h) (x,y>0)
Trong một giờ, người thứ nhất làm đc: [tex]\frac{1}{x}[/tex] (phần công việc)
Trong một giờ, người thứ hai làm đc:[tex]\frac{1}{y}[/tex] (phần cv)
Trong 1h cả 2 người làm đc: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{6}[/tex] (phần cv) (1)
Thời gian cả 2 người làm nửa cv là [tex]\frac{x}{2}+\frac{y}{2}=12,5 (h)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+y=25[/tex] [tex]\Leftrightarrow y=25-x[/tex]
Thay vào phương trình (1) ta có : [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{25-x}=\frac{1}{6}[/tex]
Giải bình thường theo các bược của phương trình chứa biến ở mẫu ta đc x=10 hoặc x=15
KL...
Mà bạn ơi x=10 hoặc x=15 vậy trong 2 trường hợp, trường hợp nào loại, trường hợp nào nhận?
 
Top Bottom