Toán 8 Giải toán bằng cách lập phương trình

bofbof

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
9
2
31
19
Kon Tum
  • Like
Reactions: mỳ gói

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
19
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Lúc 7h sáng, một người đi xe đạp khởi hành từ A với vận tốc 10km/h. Sau đó lúc 8h40, một người khác đi xe máy từ A đuổi theo với vận tốc 30km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ
Gọi x (h) là thời gian người đi xe đạp gặp xe máy
- Thời gian người đi xe máy gặp xe đạp là [tex]x-\frac{5}{3}[/tex](h)
-Quãng đường người đi xe đạp và xe máy là 10x và [tex]30\left ( x-\frac{5}{3} \right )[/tex](km)
Vì quãng đường đi của 2 người là như nhau nên ta có pt
[tex]10x=30\left ( x-\frac{5}{3} \right )[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 10x=30x-50[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 30x-10x=50[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20x=50[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}(h)=2h30p[/tex]​
Vậy hai người gặp nhau lúc 9h30p
 

linhanhtt2612

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
42
12
31
Hà Nội
Đổi 1h40'=[tex]\frac{5}{3}[/tex]
Gọi thời gian khi xe đạp gặp xe máy là x (h) (x>0)
Vì xe đạp xuất phát lúc 7h,còn xe máy xuất phát lúc 8h40' nên thời gian xe máy gặp xe đạp là [tex]x-\frac{5}{3}(h)[/tex]
Quãng đường xe máy đi được đến khi gặp xe đạp là[tex](x-\frac{5}{3})\cdot 30= 30x-50[/tex] (km)
Quãng đường xe đạp đi được đến khi gặp xe máy là 10x (km)
Theo bài ra ta có phương trình:
30x-50=10x[tex] \Leftrightarrow 20x=50[/tex]
[tex]x= \frac{5}{2}(TM)[/tex]
=2h30'
Vậy xe máy gặp xe đạp lúc 2h30'+7h=9h30'
 
Top Bottom