Toán 8 giải toán bằng cách lập phương trình

bofbof

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
9
2
31
19
Kon Tum

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,052
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Lúc 7h một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km/h, đến 8h30 cùng ngày một người khác đi xe máy từ B đến A với vận tốc 60km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ biết quãng đường AB dài 210 km
Gọi thời gian của người đi xe máy từ A đến B đến khi 2 xe gặp nhau là [tex]a[/tex] (h) [tex]a>1,5[/tex]
Gọi thời gian của người đi xe máy từ B đến A đến khi 2 xe gặp nhau là [tex]a-1,5 (h)[/tex]
Quãng đường của người đi xe máy từ A đến B đến khi 2 xe gặp nhau : [tex]40.a[/tex] (km)
Quãng đường của người đi xe máy từ B đến A đến khi 2 xe gặp nhau : [tex](a-1,5).60(km)[/tex]
Vì 2 xe đi ngược chiều nhau nên tổng quãng đường mỗi xe đã đi được đến khi gặp nhau bằng quãng đường AB nên ta có phương trình sau:
[tex]40a+(a-1,5).60=210[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 40a+60a-90=210[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 40a+60a=300[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=3[/tex]
2 xe gặp nhau lúc: [tex]7+3=10(h)[/tex]
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 10h
 
Last edited:

bofbof

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
9
2
31
19
Kon Tum
Gọi thời gian của người đi xe máy từ A đến B đến khi 2 xe gặp nhau là [tex]a[/tex] (h) [tex]a>1,5[/tex]
Gọi thời gian của người đi xe máy từ B đến A đến khi 2 xe gặp nhau là [tex]a-1,5 (h)[/tex]
Quãng đường của người đi xe máy từ A đến B đến khi 2 xe gặp nhau : [tex]40.a[/tex] (km)
Quãng đường của người đi xe máy từ B đến A đến khi 2 xe gặp nhau : [tex](a-1,5).60(km)[/tex]
Vì 2 xe đi ngược chiều nhau nên tổng quãng đường mỗi xe đã đi được đến khi gặp nhau bằng quãng đường AB nên ta có phương trình sau:
[tex]40a+(a-1,5).60=210[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 40a+60a-90=210[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 40a+60a=300[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=3[/tex]
2 xe gặp nhau lúc: [tex]7,5+3=10,5(h)[/tex]
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 10h30'
1,5 ở đâu ra vậy bạn
 

bofbof

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
9
2
31
19
Kon Tum
Gọi thời gian của người đi xe máy từ A đến B đến khi 2 xe gặp nhau là [tex]a[/tex] (h) [tex]a>1,5[/tex]
Gọi thời gian của người đi xe máy từ B đến A đến khi 2 xe gặp nhau là [tex]a-1,5 (h)[/tex]
Quãng đường của người đi xe máy từ A đến B đến khi 2 xe gặp nhau : [tex]40.a[/tex] (km)
Quãng đường của người đi xe máy từ B đến A đến khi 2 xe gặp nhau : [tex](a-1,5).60(km)[/tex]
Vì 2 xe đi ngược chiều nhau nên tổng quãng đường mỗi xe đã đi được đến khi gặp nhau bằng quãng đường AB nên ta có phương trình sau:
[tex]40a+(a-1,5).60=210[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 40a+60a-90=210[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 40a+60a=300[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=3[/tex]
2 xe gặp nhau lúc: [tex]7,5+3=10,5(h)[/tex]
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 10h30'
7,5 ở đâu vậy bạn
 
Top Bottom