Toán giải toán bằng cách lập phương trình

Phan Mai Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
36
5
54
20
Yên Bái
Trường THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một tổ sản xuất theo kế hoạch mỗi ngày phải sản xuất 50 sản phẩm.Khi thực hiện,mỗi ngày tổ sản xuất được 57 sản phẩm.Do đó tổ đã sản xuất kế hoạch trước 1 ngày và còn vượt mức 13 sản phẩm.Hỏi theo kế hoạch,tổ phải sản xuất bao nhiêu sản phẩm?
Bài 2: Một ca nô đi xuôi dòng trên quãng sông từ bến A đến bến B mất 4 giờ và ngược dòng mất 5 giờ. Tính chiều dài quãng sông AB biết vận tốc dòng nước là 2 km/giờ
Bài 3: Một ca nô đi xuôi dòng trên quãng sông từ bến A đến bến B mất 3 giờ và ngược dòng mất 4 giờ . Tính chiều dài quãng sông AB biết vận tốc dòng nước là 4 km/giờ
Bài 4: Một người lái ôtô dự định đi từ A đến B với vận tốc 48km/h. Nhưng sau khi đi được một giờ với vân tốc ấy, ôtô bị tàu hỏa chắn đường trong 10 phút. Do đó, để kịp đến B đúng thời gian dự định, người đó phải tăng vận tốc thêm 6km/h. Tính quãng đường AB?
Bài 5: Một xe máy khởi hành từ Hà Nội đi Nam Định . Biết vận tốc của xe máy là 35 km/h . Sau đó 1 ôtô cũng xuất phát từ Nam Định đến Hà Nội với vận tốc là 45 km/h , biết quãng đường đó dài 90 km . Hỏi sau bao lâu kể từ khi xe máy khởi hành 2 xe gặp nhau.
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Bài 1: Một tổ sản xuất theo kế hoạch mỗi ngày phải sản xuất 50 sản phẩm.Khi thực hiện,mỗi ngày tổ sản xuất được 57 sản phẩm.Do đó tổ đã sản xuất kế hoạch trước 1 ngày và còn vượt mức 13 sản phẩm.Hỏi theo kế hoạch,tổ phải sản xuất bao nhiêu sản phẩm?
Bài 2: Một ca nô đi xuôi dòng trên quãng sông từ bến A đến bến B mất 4 giờ và ngược dòng mất 5 giờ. Tính chiều dài quãng sông AB biết vận tốc dòng nước là 2 km/giờ
Bài 3: Một ca nô đi xuôi dòng trên quãng sông từ bến A đến bến B mất 3 giờ và ngược dòng mất 4 giờ . Tính chiều dài quãng sông AB biết vận tốc dòng nước là 4 km/giờ
Bài 5: Một xe máy khởi hành từ Hà Nội đi Nam Định . Biết vận tốc của xe máy là 35 km/h . Sau đó 1 ôtô cũng xuất phát từ Nam Định đến Hà Nội với vận tốc là 45 km/h , biết quãng đường đó dài 90 km . Hỏi sau bao lâu kể từ khi xe máy khởi hành 2 xe gặp nhau.
Bài 1:
Gọi TG dự định là x (ngày)
Thì tổng sản phẩm khi đó là: 50x (sp)
Thời gian thực tế là x-1 (ngày)
Khi đó tổng sp là: 57 (x-1) (sp)
Vì thực tế tổng sp nhiều hơn dự định 13 sp, ta có pt: 57 (x-1)- 50x= 13
<=> 7x = 70 => x=10 (ngày)
Vậy tổ phải sản xuất số sp là: 10.50= 500 (sp)
Bài 2:
Gọi vận tốc thực của ca nô là: x (km/h)(x>2)
Vận tốc khi xuôi dòng là: x+2 (km/h)
Vận tốc khi ngược dòng là: là: x-2 ( km/h)
Vì chiều dài quãng sông AB không đổi, ta có pt: 4 (x+2)= 5 (x-2)
<=> x=18 (t/m)
Vậy CD quãng sông AB là: 4 (18+2)= 80 km
Bài 3:
Gọi vận tốc thực của ca nô là: x (km/h) (x>4)
Vận tốc khi xuôi dòng là: x+4 (km/h)
Vận tốc khi ngược dòng là: x-4 (km/h)
Vì chiều dài quãng sông AB không thay đổi , ta có pt: 3 (x+4)= 4 (x-4)
<=> x=28 (t/m)
Vậy CD quãng sông AB là: 3 (28+4)= 96 km
Bài 5:
Gọi t/g đi đến nơi gặp nhau của xe máy là: x(h)
(x>1)
Quãng đường xe máy đi là: 35x (km)
Thời gian đi đến nơi gặp nhau của ô tô là:x-1 h
Quãng đường ô tô đi là:45 (x-1)
Vì quãng đường 2 xe đi là bằng nhau, ta có pt:
35x= 45 (x-1) => x=4,5 (t/m)
Vậy sau 4,5h kể từ khi xe máy khởi hành thì 2 xe gặp nhau.
 
Top Bottom