Toán Giải toán bằng cách lập phương trình

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một canô xuôi từ A đến B với vận tốc trung bình 30 km /h sau đó đi ngược từ B trở về A . thời gian đi xuôi ít hơn thời gian đi ngược là 40 phút . Tính khoảng cách giữa hai bến A và B , biết vận tốc dòng nước là 3 km /h và vận tốc riêng không đổi
@Nữ Thần Mặt Trăng bài này nhiều đáp số quá giúp e chi tiết nha chị Trúc
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Một canô xuôi từ A đến B với vận tốc trung bình 30 km /h sau đó đi ngược từ B trở về A . thời gian đi xuôi ít hơn thời gian đi ngược là 40 phút . Tính khoảng cách giữa hai bến A và B , biết vận tốc dòng nước là 3 km /h và vận tốc riêng không đổi
@Nữ Thần Mặt Trăng bài này nhiều đáp số quá giúp e chi tiết nha chị Trúc
Gọi khoảng cách giữa A và B là x
Khi đó bạn sẽ có 2 phương trình theo đề bài:
thời gian khi xuôi dòng từ A đến B là: t1 = x/(30 + 3) (vì khi xuôi dòng canô sẽ đi nhanh hơn mà.^.^)
thời gian khi ngược dòng từ B về A là: t2 = x/(30 - 3) (vì khi ngược dòng thì sẽ phải chậm hơn)
Mà thời gian khi xuôi dòng ít hơn thời gian khi ngược dòng là 2/3 giờ (40 phút đó. bạn đổi ra nhé) nên ta có phương trình:
t1 + 2/3 = t2
<=> x/(30 + 3) + 2/3 = x/(30 - 3)
Giải phương trình này ra bạn sẽ tìm được x.
 
Top Bottom