Toán giải toán bằng cách lập phương trình

nhitran0415

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
34
9
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hai đội xây dựng cùng làm chug một công việc và dự định xong trong 12 ngày . Họ cùng làm chung với nhau được 8 ngày thì đội 1 được điều động đi làm công việc khác , đội 2 tiếp tục làm , do cải tiến kĩ thuật , năng xuất tăng gấp đôi nên đội 2 đã làm xong phần việc còn lại trong 3,5 ngày . Hỏi mỗi đội làm một mình thi sau bao nhiêu ngày sẽ làm xong công việc nói trên ( với năng suất bình thường ) ?
2) Hải và Sơn cùng làm một công việc trong 7 giờ 20 phút thì xong . Nếu Hải làm trong 5 giờ và Sơn làm trong 6 giờ thì vả hai làm được 3/4 khối lượng công việc . Hỏi mỗi người làm công việc đó trong mấy giờ thì xong ?
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Hai đội xây dựng cùng làm chug một công việc và dự định xong trong 12 ngày . Họ cùng làm chung với nhau được 8 ngày thì đội 1 được điều động đi làm công việc khác , đội 2 tiếp tục làm , do cải tiến kĩ thuật , năng xuất tăng gấp đôi nên đội 2 đã làm xong phần việc còn lại trong 3,5 ngày . Hỏi mỗi đội làm một mình thi sau bao nhiêu ngày sẽ làm xong công việc nói trên ( với năng suất bình thường ) ?
2) Hải và Sơn cùng làm một công việc trong 7 giờ 20 phút thì xong . Nếu Hải làm trong 5 giờ và Sơn làm trong 6 giờ thì vả hai làm được 3/4 khối lượng công việc . Hỏi mỗi người làm công việc đó trong mấy giờ thì xong ?
1)
Gọi thời gian mỗi đội làm một mình xong công việc lần lượt là $x,y$ (ngày)
ĐK: $x>12; y>12$.
Theo đề bài ta có hpt: $\left\{\begin{matrix} \dfrac1x+\dfrac1y=\dfrac1{12} \\ \dfrac 8{12}+3,5.\dfrac 2y=1 \end{matrix} \right.$
Giải hpt ta được $x=28; y=21$ (t/m)
2) Đổi $7$ giờ $20$ phút $=\dfrac{22}3$ giờ.
Gọi thời gian mỗi người làm một mình xong công việc lần lượt là $x,y$ (giờ)
ĐK: $x>\dfrac{22}3; y>\dfrac{22}3$.
Theo đề bài ta có hpt: $\left\{\begin{matrix} \dfrac1x+\dfrac1y=\dfrac 3{22} \\ \dfrac 5x+\dfrac 6y=\dfrac 34 \end{matrix} \right.$
Giải hpt..........................
 
Top Bottom