Toán giải toán bằng cách lập phương trình

nhitran0415

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
34
9
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1: có hai thùng đựng đầu , lúc đầu số dầu thùng lớn gấp đôi số dầu thùng nhỏ . Sau khi thêm vào thùng nhỏ 15 lít , lấy bớt ở thùng lớn 30 lít thì số dầu thùng nhỏ bằng 3 số dầu thùng lớn . Hỏi lúc đầu mỗi thùng chứa mấy lít ?
b2 : mẫu của một phân số gấp 4 lần tử của nó . Nếu tăng cả tử lẫn mẫu thêm 2 đơn vị thì được phân số 1/2. Tìm phân số đó
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
b1: có hai thùng đựng đầu , lúc đầu số dầu thùng lớn gấp đôi số dầu thùng nhỏ . Sau khi thêm vào thùng nhỏ 15 lít , lấy bớt ở thùng lớn 30 lít thì số dầu thùng nhỏ bằng 3 số dầu thùng lớn . Hỏi lúc đầu mỗi thùng chứa mấy lít ?
b2 : mẫu của một phân số gấp 4 lần tử của nó . Nếu tăng cả tử lẫn mẫu thêm 2 đơn vị thì được phân số 1/2. Tìm phân số đó
image.jpg
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
b1: có hai thùng đựng đầu , lúc đầu số dầu thùng lớn gấp đôi số dầu thùng nhỏ . Sau khi thêm vào thùng nhỏ 15 lít , lấy bớt ở thùng lớn 30 lít thì số dầu thùng nhỏ bằng 3 số dầu thùng lớn . Hỏi lúc đầu mỗi thùng chứa mấy lít ?
b2 : mẫu của một phân số gấp 4 lần tử của nó . Nếu tăng cả tử lẫn mẫu thêm 2 đơn vị thì được phân số 1/2. Tìm phân số đó
Mình lập hệ PT còn bạn tự giải nhé ^^
1) Gọi số dầu thùng nhỏ, lớn lần lượt là a,b (a,b>0)
số dầu thùng lớn gấp đôi số dầu thùng nhỏ => [tex]b=2a => b-2a=0[/tex]
Sau khi thêm vào thùng nhỏ 15 lít , lấy bớt ở thùng lớn 30 lít thì số dầu thùng nhỏ bằng 3 số dầu thùng lớn=> [tex] (a+15)=3(b-30) => 3b-a=105[/tex]
Từ đó bạn giải 2 hệ ra
2) Gọi ps là [tex]\frac{a}{b}[/tex] (b#0, a,b thuộc N)
Vì mẫu của một phân số gấp 4 lần tử của nó => b=4a
Nếu tăng cả tử lẫn mẫu thêm 2 đơn vị thì được phân số 1/2.=> [tex]\frac{a+2}{b+2}=\frac{1}{2}[/tex]
Thay b=4a vào PT rồi làm tiếp ^^
 
Last edited:

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
bài 2: Gọi tử là : $a$.
Mẫu là $4a$
Theo đề ta có:
$\dfrac{a+2}{4a+2}= \dfrac{1}{2}\\
<=> 2(a+2)=4a+2\\
<=> 2a +4 =4a+2\\
<=>2a=2\\
<=> a=1\\
=> b=4$
 
Top Bottom