Toán Giải toán bằng cách lập phương trình

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
20
DAEGU, HÀN QUỐC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm một số có 2 chữ số biết rằng số hàng chục lớn hơn số hàng đơn vị là 5, nếu đổi 2 chữ số cho nhau thì được số mới bằng [tex]\frac{3}{8}[/tex] số ban đầu.

2. Tìm một số tự nhiên có 2 chữ số biết rằng 2 lần chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 7, nếu viết 2 chữ số ấy theo thứ tự ngược lại thì thu được số mới có 2 chữ số nhỏ hơn số cũ 27 đơn vị.

3. Tổng của chữ số hàng đơn vị và 2 lần chữ số hàng chục của 1 số có 2 chữ số là 10, nếu đổi chỗ 2 chữ số cho nhau thì được số mới nhỏ hơn số cũ 18 đơn vị.
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1. Tìm một số có 2 chữ số biết rằng số hàng chục lớn hơn số hàng đơn vị là 5, nếu đổi 2 chữ số cho nhau thì được số mới bằng [tex]\frac{3}{8}[/tex] số ban đầu.

2. Tìm một số tự nhiên có 2 chữ số biết rằng 2 lần chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 7, nếu viết 2 chữ số ấy theo thứ tự ngược lại thì thu được số mới có 2 chữ số nhỏ hơn số cũ 27 đơn vị.

3. Tổng của chữ số hàng đơn vị và 2 lần chữ số hàng chục của 1 số có 2 chữ số là 10, nếu đổi chỗ 2 chữ số cho nhau thì được số mới nhỏ hơn số cũ 18 đơn vị.
1) Gọi có 2 chữ số là [tex]\overline{ab}[/tex]
Vì số hàng chục lớn hơn số hàng đơn vị là 5 => [tex]a-b=5[/tex]
Vì nếu đổi 2 chữ số cho nhau thì được số mới bằng [tex]\frac{3}{8}[/tex] số ban đầu => [tex]\overline{ab}=\frac{3}{8}\overline{ba} => 10a+b=\frac{3}{8}(10b+a) => 10a+b= \frac{15}{4}b+\frac{3}{8}a => \frac{77}{8}a-\frac{11}{4}b=0[/tex]
Ta có HPT như sau: [tex]\left\{\begin{matrix} a-b=5\\ \frac{77}{8}a-\frac{11}{4}b=0\\ \end{matrix}\right.[/tex]
Giai ra đc số đó là 27
Mấy bài còn lại tương tự, chỉ cần phân tích [tex]\overline{ab}=10a+b[/tex] rồi thay vào là xong
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

rfdhxntgf

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2018
2
2
6
20
Quảng Ngãi
thcs Đức Chánh
gọi a là chữ hàng chục
b là chữ số hàng đon vị (ĐK: 0<a<hoac=9; 0< hoac =a<hoac =9; a,b thuộc số tự nhiên )
số cần tìm là ab
vì chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 5 nên ta có phương trình :
a-b=5 (1)
khi đổi chỗ hai chữ số cho nhau sẽ được số mới bằng 3/8 số ban đầu nên ta có phương trình :
ba=3/8.ab (2)
Từ 1 và 2 ta có hpt :
a-b=5
ba=3/8.ab
tương đương :a-b=5
10b+a-15/4.a-3/8.b=0
tương đường :
a-b=5
-11/4.a77/8.b=0
giải hệ pt ta được :
a=7
b=2
vậy số cần tìm là 72
 
  • Like
Reactions: FaTa võ
Top Bottom