giải toán bằng cách lập phương trình

huonghugo

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2015
52
3
26

♫ Phạm Công Thành ♫

Mr diễn đàn HOCMAI năm 2017
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
104
128
106
22
Quảng Ngãi
Trường THPT chuyên Lê Khiết
Gọi a là số hàng kho I (a>0)
b là số hàng kho II (b>0)
Theo đề bài, ta có:
a+b=120
a-30 = [tex]\frac{b+30}{2}[/tex]

<=> [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=120 & \\ a-\frac{1}{2}b=45& \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} a=70 & \\ b=50 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: tuananh982

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
Gọi số hàng ở kho 1 là x,kho 2 là y,ta có hệ pt
[tex]\left\{\begin{matrix}(x-30)=\frac{1}{2} .(y+30) & & \\ x +y =120& & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix}y=70& & \\ x=50& & \end{matrix}\right.[/tex]
vậy…
 
Last edited:

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Gọi a là số hàng kho I (a>0)
b là số hàng kho II (b>0)
Theo đề bài, ta có:
a+b=120
a-30 = [tex]\frac{b+30}{2}[/tex]

<=> [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=120 & \\ a-\frac{1}{2}b=45& \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} a=70 & \\ b=50 & \end{matrix}\right.[/tex]
Gọi số hàng ở kho 1 là x,kho 2 là y,ta có hệ pt
[tex]+\left\{\begin{matrix}(x-30)=\frac{1}{2} .(y+30) & & \\ x +y =120& & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>
[tex]\left\{\begin{matrix}y=70& & \\ x=50& & \end{matrix}\right.[/tex]
vậy…
Lớp 8 chưa được học hệ đâu hai chàng.
2 kho chứa tổng cộng 120 tấn hàng. Nếu chuyển 30 tấn hàng từ kho I sang kho II thì số hàng ở kho I bằng nửa số hàng ở kho II. Tính số hàng ở mỗi kho?
giup minh voi!!!!!!
-Giaỉ:
- Gọi số hàng kho thứ nhất là x (tấn) (0<x<120)
=> Số hàng kho thứ hai là 120-x (tấn)
- Sau khi chuyển 30 tấn hàng từ kho I sáng kho II thì số hàng kho I là : x-30 (tấn)
=> Số hàng kho II là 120-x+30= 150-x (tấn)
Mà sau khi chuyển xong thì số hàng kho I bằng một nửa số hàng kho II nên ta có phương trình.
x-30= 1/2(150-x)
<=> x-30= 75-1/2x
<=> x+1/2x= 75+30
<=> 3/2x= 105
=> x= 105/ (3/2)= 70 (TMĐK)
Vậy: Số hàng ban đầu ở :
- Kho I: 70 tấn
- Kho II: 120-70=50 (tấn)
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân
Top Bottom