Toán Giải toán bằng cách lập phương trình

Phạm Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2017
19
5
16
22
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ô to dự định đi từ đỉnh A đến đỉnh B với vận tốc trung bình là 40km/h. Lúc đầu ô to đi với vận tốc đó, khi con 60km nữa thì được nửa quãng đườngAB, người lái xe tăng vận tốc lên thêm 10km/h trên quãng đường còn lại. Do đó, ô to đến tỉnh B sớm hơn 1h so với dự định. Tinh quãng đường AB.
 

Thy Hương

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2014
67
34
119
Đà Nẵng
1. Một ô to dự định đi từ đỉnh A đến đỉnh B với vận tốc trung bình là 40km/h. Lúc đầu ô to đi với vận tốc đó, khi con 60km nữa thì được nửa quãng đườngAB, người lái xe tăng vận tốc lên thêm 10km/h trên quãng đường còn lại. Do đó, ô to đến tỉnh B sớm hơn 1h so với dự định. Tinh quãng đường AB.

mình không biết là bạn có viết sai đề không chớ trong đề nói là còn 60km nữa thì được nửa quãng đường là cho biết nửa quãng đường rồi thì tính quãng đường AB sẽ giống nhơ bài toán tiểu học vậy chỉ cần lấy 60 nhân 2 là được rồi. Bạn xem lại thử
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Gọi thời gian dự định đi hết quãng đường là x (h).
Độ dài quãng đường AB là: 40x (km)
Nửa quãng đường là: 20x (km)
Nửa quãng đường đầu đi vs vtốc dự định (40km/h)
=> Thời gian đi hết nửa quãng đường đầu là: 1\2x (h)
Nửa quãng đường đầu đi vs vtốc tăng hơn dự định 10km/h (50km/h)
=> Thời gian đi hết nửa quãng đường sau là 2/5x (h)
Tổng thời gian đi hết quãng đường là: 1/2x + 2/5x = 9/10x (h)
Do thực tế đến B sớm hơn dự kiến 1h nên ta có: x - 9/10x = 1 => x = 10 (h)
=> Độ dài quãng đường AB là: 400 (km).
Không biết cách m làm có đúng vs ý bn ko? Bạn thử làm với cách đặt độ dài xem sao?
 
  • Like
Reactions: Daphne Dawsons

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Còn cách đặt là:
Gọi độ dài quãng đường AB là x (km)
=> thời gian dự định đi hết AB là [tex]\frac{x}{40}[/tex] (h)
Quãng đường ô tô đi với vận tốc 40km/h là [tex]\frac{x}{2}-60[/tex] (km)
=> thời gian đi là
[tex]\left ( \frac{x}{2}-60 \right ):40[/tex]
Quãng đường ô tô đi với vận tốc 50km/h là = x/2 + 60
=> thời gian đi là [tex]\left ( \frac{x}{2}+60 \right ):50[/tex] (h)
Vì đến sớm hơn 1 giờ nên có pt : (x/2 - 60)/40 + (x/2 + 60)/50 = x/40 - 1
Giải ra x = 280 km
 
  • Like
Reactions: Phạm Thanh Thảo

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Còn cách đặt là:
Gọi độ dài quãng đường AB là x (km)
=> thời gian dự định đi hết AB là [tex]\frac{x}{40}[/tex] (h)
Quãng đường ô tô đi với vận tốc 40km/h là [tex]\frac{x}{2}-60[/tex] (km)
=> thời gian đi là
[tex]\left ( \frac{x}{2}-60 \right ):40[/tex]
Quãng đường ô tô đi với vận tốc 50km/h là = x/2 + 60
=> thời gian đi là [tex]\left ( \frac{x}{2}+60 \right ):50[/tex] (h)
Vì đến sớm hơn 1 giờ nên có pt : (x/2 - 60)/40 + (x/2 + 60)/50 = x/40 - 1
Giải ra x = 280 km
Bạn ơi! Xem hộ mik nhé
Hình như bài này mik lm nhầm thì phải
2 kq ra khác nhau
 

Phạm Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2017
19
5
16
22
Hải Dương
Bạn ơi! Xem hộ mik nhé
Hình như bài này mik lm nhầm thì phải
2 kq ra khác nhau[/QUOTE
Bạn ơi! Xem hộ mik nhé
Hình như bài này mik lm nhầm thì phải
2 kq ra khác nhau
mk ko hiểu câu '"khi còn 60km nữa ... AB " nhưng mk nghĩ bạn làm cách này hợp lí hơn cách kia. Cách gọi kia bạn lấy 9/10 ở đâu vậy
 
Top Bottom