Toán Giải toán bằng cách lập phương trình

Phạm Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2017
19
5
16
22
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B. Sau đó 1 giờ 30 phút, một người đi xe máy cũng đi từ A và đến B sớm hơn người đi xe đạp 1 giờ. Tính vận tốc của mỗi xe biết vận tốc xe máy gấp 2,5 lần vận tốc xe đạp và B cách A là 50km.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Loại toán chuyển động hãy bám sát vào công thức s = v.t trong từng chuyển động là ra hết.
Gọi vận tốc của xe đạp là x (km/h) => vận tốc của xe máy là 2,5x (km/h). ĐK: x >0
Thời gian đi xe đạp từ A đến B là 50/x (h) Thời gian đi xe máy từ A đến B là 50/2,5x (h) do xe máy đi sau 1h30' = 3/2 h và đến sớm hơn 1h nên thời gian đi hết ít hơn là 3/2 +1 = 5/2 h
ta có pt 50/x - 50/2,5x = 5/2 <=> 12,5 x = 150 => x = 12 (tmđk) Vậy vận tốc xư đạp là 12 km/h vận tốc xe máy là 12.2,5 = 30km/h
 
Top Bottom