Giải toán bằng cách lập phương trình

Nguỵ Quân Tử

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
66
12
71
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người A và B ở hai địa điểm cách nhau 6km và cùng đi bộ một lúc để đến gặp nhau. Nếu họ đi theo cùng một hướng thì sau 3 giờ gặp nhau. Nếu họ đi theo hai hướng ngược nhau thì sau 1 giờ sẽ gặp nhau. Hỏi tốc độ đi của mỗi người.
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Gọi vận tốc người ở A đi là x(km/giờ)(x khác 0)
=>Quãng người ở A đi được nếu họ đi theo cùng một hướng là: 3x(km)
Quãng người ở B đi được nếu họ đi theo cùng một hướng là: 3x+6(km)
Vận tốc người ở B đi là: x+2(km/giờ)
Quãng người ở A đi được nếu họ đi theo hai hướng ngược nhau là: x(km)
Quãng người ở B đi được nếu họ đi theo hai hướng ngược nhau là: x+2(km)
Vì hai người A và B ở hai địa điểm cách nhau 6km nên ta có phương trình:
x+(x+2)=6
<=>x+x+2=6
<=>2x=6-2
<=>2x=4
<=>x=2(tmđk)
Vậy vận tốc người ở A đi là 2km/giờ
vận tốc người ở B đi là 2+2=4km/giờ
 
Top Bottom