Toán giải toán bằng cách lập phương trình

Vũ Lan Phương

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2016
30
8
31
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: chu vi hình chữ nhật là 56m. Nếu tăng chiều dài lên 4m và giảm chiều rộng 4m thì S tăng thêm 8m2. Hỏi CD và CR của hình cn
câu 2 : Quãng đg từ A-B dài 100m. Vận tốc lúc đi =6/5 vận tốc lúc về. đến B nghỉ 20phut rồi quay về A hết cả thảy 4h.Tìm vận tốc lúc đi và về
Câu 3: Ô tô đi từ A-B vận tốc =50km/h do đg khó đi nên trên quãng đg còn lại đi vs v=40km/h, đến nơi chậm 18phut so vs dự định. tính AB?
Câu 4: 2ng cùng làm 1 công việc trong 4 ngày thì xong. Nhưng làm đc 2 ngày đầu thì người thứ nhất chuyển đi làm việc khác. Người thứ 2 tiếp tục trong 6 ngày thì mới xong. Hỏi nếu làm 1 mình mỗi người làm trong bao lâu xong công việc
 

Phan Đặng Quốc Huy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
441
386
169
20
Gia Lai
THCS Trần Phú
Câu 1: chu vi hình chữ nhật là 56m. Nếu tăng chiều dài lên 4m và giảm chiều rộng 4m thì S tăng thêm 8m2. Hỏi CD và CR của hình cn
câu 2 : Quãng đg từ A-B dài 100m. Vận tốc lúc đi =6/5 vận tốc lúc về. đến B nghỉ 20phut rồi quay về A hết cả thảy 4h.Tìm vận tốc lúc đi và về
Câu 3: Ô tô đi từ A-B vận tốc =50km/h do đg khó đi nên trên quãng đg còn lại đi vs v=40km/h, đến nơi chậm 18phut so vs dự định. tính AB?
Câu 4: 2ng cùng làm 1 công việc trong 4 ngày thì xong. Nhưng làm đc 2 ngày đầu thì người thứ nhất chuyển đi làm việc khác. Người thứ 2 tiếp tục trong 6 ngày thì mới xong. Hỏi nếu làm 1 mình mỗi người làm trong bao lâu xong công việc
Đề câu 1 hình như bạn ghi sai, "S" là diện tích mà...
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Câu 1: chu vi hình chữ nhật là 56m. Nếu tăng chiều dài lên 4m và giảm chiều rộng 4m thì S tăng thêm 8m2. Hỏi CD và CR của hình cn
câu 2 : Quãng đg từ A-B dài 100m. Vận tốc lúc đi =6/5 vận tốc lúc về. đến B nghỉ 20phut rồi quay về A hết cả thảy 4h.Tìm vận tốc lúc đi và về
Câu 3: Ô tô đi từ A-B vận tốc =50km/h do đg khó đi nên trên quãng đg còn lại đi vs v=40km/h, đến nơi chậm 18phut so vs dự định. tính AB?
Câu 4: 2ng cùng làm 1 công việc trong 4 ngày thì xong. Nhưng làm đc 2 ngày đầu thì người thứ nhất chuyển đi làm việc khác. Người thứ 2 tiếp tục trong 6 ngày thì mới xong. Hỏi nếu làm 1 mình mỗi người làm trong bao lâu xong công việc
Câu 1: Gọi a(m) là chiều dài hình chữ nhật ( [tex]a\epsilon N^{*};a>2)[/tex] )
Nửa chu vi hình chữ nhật là: 56:2=28(m)
Thì chiều rộng hình chữ nhật: 28-a (m)
Theo đề bài cho, ta lập được pt: [tex](a+4)(28-a-4)=a(28-a)+8\\\Leftrightarrow (a+4)(24-a)=28a-a^2+8\\\Leftrightarrow 24a-a^2+96-4a-28a+a^2+8=0\\\Leftrightarrow -8a+104=0\\\Leftrightarrow -8(a-13)=0\\\Leftrightarrow a-13=0\\\Leftrightarrow a=13 (TMDK)[/tex]
Do đó chiều dài hcn: 13(m)
chiều rộng hcn: 28-13=15 (m)
À giải xong mình mới để ý chiều rộng dài hơn chiều dài, bạn xem cách giải mình có bị sai chỗ nào ko nha ^^
 

Vũ Lan Phương

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2016
30
8
31
24
Đề câu 1 hình như bạn ghi sai, "S" là diện tích mà...
mình thấy đề ghi là diện tích là S ấy. mình nghĩ người ta cho chu vi nghĩa là cho biết tổng của CD và CR,bạn thử xem có cách nào giải bài ko?

Câu 1: Gọi a(m) là chiều dài hình chữ nhật ( [tex]a\epsilon N^{*};a>2)[/tex] )
Nửa chu vi hình chữ nhật là: 56:2=28(m)
Thì chiều rộng hình chữ nhật: 28-a (m)
Theo đề bài cho, ta lập được pt: [tex](a+4)(28-a-4)=a(28-a)+8\\\Leftrightarrow (a+4)(24-a)=28a-a^2+8\\\Leftrightarrow 24a-a^2+96-4a-28a+a^2+8=0\\\Leftrightarrow -8a+104=0\\\Leftrightarrow -8(a-13)=0\\\Leftrightarrow a-13=0\\\Leftrightarrow a=13 (TMDK)[/tex]
Do đó chiều dài hcn: 13(m)
chiều rộng hcn: 28-13=15 (m)
À giải xong mình mới để ý chiều rộng dài hơn chiều dài, bạn xem cách giải mình có bị sai chỗ nào ko nha ^^
mình thấy chỗ bạn sai rồi: lúc chuyển vế 8 phải đổi dấu, bạn quên chưa đổi. mình đã sửa chỗ sai và làm tiếp nhưng mà CR =17 còn CD=11.Chả biết thế nào nữa
 
Last edited by a moderator:

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
mình thấy đề ghi là diện tích là S ấy. mình nghĩ người ta cho chu vi nghĩa là cho biết tổng của CD và CR,bạn thử xem có cách nào giải bài ko?


mình thấy chỗ bạn sai rồi: lúc chuyển vế 8 phải đổi dấu, bạn quên chưa đổi. mình đã sửa chỗ sai và làm tiếp nhưng mà CR =17 còn CD=11.Chả biết thế nào nữa
mình cũng không biết tại sao giải ra chiều dài lại lớn hơn chiều rông nữa
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Câu 1: chu vi hình chữ nhật là 56m. Nếu tăng chiều dài lên 4m và giảm chiều rộng 4m thì S tăng thêm 8m2. Hỏi CD và CR của hình cn

HCN có chiều dài là a,chiều rộng là b.(a>b)
Ta có:
Diện tích HCN: [tex]S_1=ab[/tex]
Diện tích hình chữ nhật sau khi tăng chiều dài và giảm chiều rộng
[tex]S_2=(a+4)(b-4)=ab+4(b-a)-16<ab=S_1[/tex]
Suy ra khi tăng chiều dai và giảm chiều rộng đi cùng 1 khoảng thì được 1 hình mới có diên tích giảm đi ko phải tăng lên như đề bài.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
câu 2 : Quãng đg từ A-B dài 100m. Vận tốc lúc đi =6/5 vận tốc lúc về. đến B nghỉ 20phut rồi quay về A hết cả thảy 4h.Tìm vận tốc lúc đi và về
Câu 4: 2ng cùng làm 1 công việc trong 4 ngày thì xong. Nhưng làm đc 2 ngày đầu thì người thứ nhất chuyển đi làm việc khác. Người thứ 2 tiếp tục trong 6 ngày thì mới xong. Hỏi nếu làm 1 mình mỗi người làm trong bao lâu xong công việc
Câu 2:
Gọi vận tốc lúc về là $x$ (km/h) $(x>0)$
=> Vận tốc lúc đi là $\dfrac{6}{5}x$ (km/h)
Khi đó t/g lúc về là $\dfrac{100}{x}$ (h)
___________đi là $\dfrac{100}{\dfrac{6}{5}x}=\dfrac{250}{3x}$ (h)
Vì đến B nghỉ 20 phút = $\dfrac{1}{3}$ h rồi quay về A hết cả thảy 4h nên ta có pt:
$\dfrac{100}{x}+\dfrac{250}{3x}+\dfrac{1}{3}=4
\\\Leftrightarrow .........$
$\Leftrightarrow x=50$ (TM)
Vậy vận tốc lúc về là $50$ km/h và vận tốc lúc đi là $60$ km/h
Câu 4:
Gọi t/g làm xong cv mà người thứ hai làm 1 mk là $x$ (ngày) $(x>0)$
=> Trong 1 ngày người thứ hai làm đc $\dfrac{1}{x}$ (cv)
Vì làm đc 2 ngày đầu thì người thứ nhất chuyển đi làm việc khác và người thứ 2 tiếp tục trong 6 ngày thì mới xong nên ta có pt:
$2.\dfrac{1}{4}+6.\dfrac{1}{x}=1$
$\Leftrightarrow ........$
$\Leftrightarrow x=12$ (TM)
Vậy người thứ hai làm một mk xong cv trong $12$ ngày
____________nhất____________________ $6$ ngày
 
Last edited:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
Câu 2:
Gọi vận tốc lúc về là $x$ (km/h) $(x>0)$
=> Vận tốc lúc đi là $\dfrac{6}{5}x$ (km/h)
khi đó t/g lúc đi là $\dfrac{100}{x}$ (h)
___________về là $\dfrac{100}{\dfrac{6}{5}x}=\dfrac{250}{3x}$ (h)

Vì đến B nghỉ 20 phút = $\dfrac{1}{3}$ h rồi quay về A hết cả thảy 4h nên ta có pt:
$\dfrac{100}{x}+\dfrac{250}{3x}+\dfrac{1}{3}=4
\\\Leftrightarrow .........$
$\Leftrightarrow x=50$ (TM)
Vậy vận tốc lúc về là $50$ km/h và vận tốc lúc đi là $60$ km/h
Câu 4:
Gọi t/g làm xong cv mà người thứ hai làm 1 mk là $x$ (ngày) $(x>0)$
=> Trong 1h người thứ hai làm đc $\dfrac{1}{x}$ (cv)
Vì làm đc 2 ngày đầu thì người thứ nhất chuyển đi làm việc khác và người thứ 2 tiếp tục trong 6 ngày thì mới xong nên ta có pt:
$2.\dfrac{1}{4}+6.\dfrac{1}{x}=1$
$\Leftrightarrow ........$
$\Leftrightarrow x=12$ (TM)
Vậy người thứ hai làm một mk xong cv trong $12$ ngày
____________nhất____________________ $6$ ngày
C2. ^^ Hên kq ko thay đổi
C4: Trong 1 ngày???
 
Top Bottom