giải toán bằng cách lập phương trình

Q

qui_pv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi mới nhận lớp 8a cô giáo chủ nhiệm dự định chia lớp thành 3 tổ có số học sinh bằng nhau.Nhưng sau đó lớp nhận thêm 4 học sinh nữa,do đó cô chủ nhiệm đã chia đều số học sinh của lớp mình làm 4 tổ.hỏi lớp 8a có bao nhiêu học sinh biết rằng so với dự định ban đâu số học sinh của mỗi tổ hiện nay có ít hơn 2 học sinh
 
T

tom_stone01

Gọi x là số học sinh lớp 8a (đk:...)
Số học sinh mỗi tổ theo dự định ban đầu là : x/3
Số học sinh mỗi tổ thực tế là :(x+4)/4
Theo ĐB ra ta có PT:
x/3-(x+4)/4=2
Giải ra ta được x=36
Vạy lớp 8a có 40 bé ( hjhj)
 
2

251295

- Trả lời nè !!!

khi mới nhận lớp 8a cô giáo chủ nhiệm dự định chia lớp thành 3 tổ có số học sinh bằng nhau.Nhưng sau đó lớp nhận thêm 4 học sinh nữa,do đó cô chủ nhiệm đã chia đều số học sinh của lớp mình làm 4 tổ.hỏi lớp 8a có bao nhiêu học sinh biết rằng so với dự định ban đâu số học sinh của mỗi tổ hiện nay có ít hơn 2 học sinh

- Trả lời :
- Gọi số học sinh dự định của lớp 8A là [TEX]x[/TEX] (h/s) (ĐK: [TEX]x\in\ N *[/TEX].
thì số học sinh hiện nay của lớp 8A là [TEX]x+4[/TEX] (h/s).
số học sinh mỗi tổ theo dự định là [TEX]\frac{x}{3}[/TEX] (hs)
số học sinh mỗi tổ hiện nay là [TEX]\frac{x+4}{4}[/TEX] (hs)
- Vì số học sinh mỗi tổ hiện nay ít hơn số học sinh mỗi tổ theo dự định là 2 học sinh, nên ta có PT:
[TEX]\frac{x}{3}-\frac{x+4}{4}=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{4x}{12}-\frac{3(x+4)}{12}=\frac{24}{12}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x-3(x+4)=24[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x-3x-12=24[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=24+12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=36[/TEX] (TMĐK của ẩn).
- Vậy số học sinh dự định của lớp 8A là 36 học sinh.
- NX: Tôi không hiểu số học sinh lớp 8A mà bạn hỏi là theo dự định hay là hiện nay !!!
 
F

favorites_no1


- NX: Tôi không hiểu số học sinh lớp 8A mà bạn hỏi là theo dự định hay là hiện nay !!!
Gọi số học sinh trước đó là x người thì số học sinh sau khi nhận thêm là x+4 người
Giải PT sau là ra
[TEX]\frac{x+4}{4}+2=\frac{x}{3}[/TEX]
số học sinh hiện nay là 40
số học sinh trước đó là 36
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung

khi mới nhận lớp 8a cô giáo chủ nhiệm dự định chia lớp thành 3 tổ có số học sinh bằng nhau.Nhưng sau đó lớp nhận thêm 4 học sinh nữa,do đó cô chủ nhiệm đã chia đều số học sinh của lớp mình làm 4 tổ.hỏi lớp 8a có bao nhiêu học sinh biết rằng so với dự định ban đâu số học sinh của mỗi tổ hiện nay có ít hơn 2 học sinh

tui nghĩ là đề này bị thiếu : đề phải hỏi số học sinh hiện nay hay lúc đầu chứ, nhưng tui nghĩ là hiện nay:
kết quả hiện nay là 40 học sinh:D
 
Top Bottom