Giải toán bằng cách lập phương trình ?

N

nhpnhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai người đi xe đạp trên quãng đường AB dài 48km đi ngược chiều nhau và gặp nhau sau 1h30p. Tính vận tốc mỗi xe biết người đi từ A nhanh hơn người đi từ B là 2km/h
Bài 2: Một ô tô đi từ A --> B với vận tốc 40km/h. Sau ki đến B nghỉ lại ở đó 30p, ô tô lại từ B -->A với vận tốc 30km/h. Tổng thời gian cả đi lẫn về là 9h15p (kể cả thời gian nghỉ). Tính quãng đường AB.
Bài 3: Cho hai số tự nhiên biết hiệu hai số đó là 22 và số lớn gấp 2 lần số bé. Tìm hai số đó
 
A

anfagaboss@gmail.com

1)
Gọi x là vận tốc của người đi từ A(48>x>0)
Vậy người đi từ B là x-2(km/h)
1h 30=1,5(h)
Hai người đi xe đạp trên quãng đường AB dài 48km đi ngược chiều nhau và gặp nhau sau 1,5 h,ta có phương trình
1,5x+1,5(x-2)=48
\Leftrightarrow1,5x+1,5x-3=48
\Leftrightarrow3x=51
\Leftrightarrowx=17
Vận tốc của người đi từ A là 17k/h vậy người B là 15km/h
2)Gọi x là quãng đường AB
Vận tốc đi từ A->B là 40km/h vậy thời gian đi là x/40(h)
Vận tốc đi từ B-> là 30km/h vậy thời gian đi là x/30(h)
Người đó nghỉ lại ở B 30 phút Vậy thời gian đi và về là:35/4(h)
Ta có phương trình:
x/40+x/30=35/4
\Leftrightarrow3x+4x=1050
\Leftrightarrow5x=1050
\Leftrightarrowx=210
Vậy quãng đường AB dài 210(km)
Bài 3 chưa giải do đi học bye nhá làm vội quá chưa tính kĩ có gì sai sửa cho mình nha;);););)
 
T

thangvegeta1604

Gọi x là số bé. (x$\in$N).
Số lớn bằng: x+22.
Vì số lớn gấp 2 lần số bé nên ta có phương trình: x+22=2x.
\Leftrightarrow x-2x=-22.
\Leftrightarrow -x=-22.
\Leftrightarrow x=22 (thỏa).
Vậy số bé là 22, số lớn bằng 22.2=44.
 
Top Bottom