Giải toán bằng cách lập phương trình?

C

canary7311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lúc 4 giờ 30 phút, một máy bay cất cánh từ thành phố A với vận tốc 500km/h. Khi đến thành phố B, máy bay nghỉ 30 phút rồi quay về A với vận tốc 400km/h. Nó tới A lúc 11 giờ 45 phút. Tính khoảng cách từ A đến B.
Bài 2: Anh Đại và anh Tự đi xe đạp, khởi hành cùng một lúc. Vận tốc của anh Đại bằng 4/5 vận tốc của anh Tự. Nếu anh Đại tăng vận tốc 1km/h, còn anh Tự giảm vận tốc 1km/h thì sau 3 giờ đoạn đường anh Tự đi được dài hơn đoạn đường anh Đại đã đi là 3km. Tính vận tốc mỗi anh.


Mọi người làm giúp mình với, mình đang cần gấp lắm!
Mình xin cảm ơn trước nhé!
 
D

dien0709

Bạn có thể làm như sau.Gọi x là khoảng cách AB,dùng công thức tính thời gian đi từ A->B theo x,tương tự tính thời gian từ B->A.Biết thời gian lúc đi,thời gian nghỉ,thời gian đến,sẽ lập được pt tổng thời gian từ A->B rồi quay về A
 
D

dien0709

2) Gọi x1 ,v1 là quãng đường và v/t anh Đ;x2 ,v2 là quãng đường và v/t anh T,ta có các pt sau ;(x1=3(v1+1)); (x2 = 3(v2-1)); (v1=4/5.v2);(x1-x2=3).Nhìn vậy chứ giải rất đơn giản,bạn bắt đầu nhé
 
M

mrsimper

bài 1: Giải
đổi 4h30p=4,5h,30p=0,5h,11h45p=11,75h
ta có tổng số t/g đi và về là:11,75-4,5-0,5=6,75(h)
Gọi độ dài quãng đường AB là a(a>0,km)
ta có t/g đi của máy bay là:a/500 (h)
t/g về của máy bay là:a/400 (h)
Ta có Pt: a/500+a/400=6,75
\Rightarrow a=1500(t/m đk của ẩn)
vậy quãng đg dài 1500km
 
Top Bottom