giải toán bằng cách lập phương trình

N

nhoc_surita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này nữa nha:)


Một số tự nhiên có 2 chữ số .Chữ số hàng đvị gấp hai lần chữ số hàng chục. Nếu thêm chữ số 1 xen vào giữa hai chữ số ấy thì đc một số mới lớn hơn số ban đầu là 370. Tìm số ban đầu.



THANKS NHÌU
 
C

casidainganha

Gọi hàng chục chữ số phải tìm là a(a thuộc N,4>a>0)
CHữ số hàng đơn vị là 2a.Số phải tìm là a(2a)(không biết đánh dấu phía trên nên bạn tự làm nhé)Nếu thêm chữ số 1 xen vào giữa hai chữ số ấy thì đc một số mới là a1(2a).
Theo đề bài ta có
a1(2a)-a(2a)=370
\Leftrightarrow 100a+10+2a-10a-2a=370
\Leftrightarrow 90a=360
\Leftrightarrow a=4(TM)
vậy số phải tìm là 48
 
Top Bottom