giải toán bằng cách lập phương trình

B

baihocquygia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người đi xe đạp khởi hành cùng một lúc từ hai điểm A và B trên một đường thẳng. Người này đi tới điểm xuất phát của người kia rồi trở về điểm xuất phát của mình. Lần gặp nhau thứ nhất cách A 8 km và lần gặp thứ hai cách B 5 km. Tính quảng đường AB biết rằng vận tốc của hai người không đổi trong suốt thời gian đi và về.
 
E

eye_smile

Gọi độ dài quãng đường AB là $x$ (km) (ĐK:....)
Gọi thời gian từ lúc xuất phát đến lúc gặp nhau lần t1 là $t$ (h)
\Rightarrow Vận tốc của người xuất phát từ A là: $\dfrac{8}{t}$
Vận tốc của người xuất phát từ B là: $\dfrac{x-8}{t}$
Thời gian người đi từ A đi đến lúc gặp nhau lần thứ 2 là: $\dfrac{x+5}{\dfrac{8}{t}}=\dfrac{t(x+5)}{8}$
Thời gian người đi từ B đi đến lúc gặp nhau lần thứ hai là $\dfrac{2x-5}{\dfrac{x-8}{t}}=\dfrac{t(2x-5)}{x-8}$
\Rightarrow $\dfrac{t(x+5)}{8}=\dfrac{t(2x-5)}{x-8}$
\Leftrightarrow $\dfrac{x+5}{8}=\dfrac{2x-5}{x-8}$
Giải ra là xong nhá
 
Top Bottom