Giải toán bằng cách lập phương trình

K

konghiduocten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai người thợ cùng quét sơn cho một ngôi nhà trong 2 ngày thì xong việc. Nếu người thứ nhất làm trong 4 ngày rồi nghỉ và người thứ hai làm tiếp trong 1 ngày thì xong việc. Hỏi mỗi người làm một mình thì bao lâu sẽ xong việc?
 
D

duchieu300699

Gọi x là số ngày mà người 1 làm một mình xong công việc
\Rightarrow Mỗi ngày người 1 làm được $\frac{1}{x}$ phần công việc
Tương tự người 2 là y.
Ta lập được hệ $ \left\{\begin{matrix} 2(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=1\\\frac{4}{x}+\frac{1}{y}=1 \end{matrix}\right.$
\Rightarrow x=6; y=3.
 
Top Bottom