Giải toán bằng cách lập phương trình

M

mynz1211

K

khuattuanmeo

Gọi x (km ) là quãng đường AB ,(x>0)
thời gian theo đi từ A đến B là :$ \frac{x}{50} $(h)
Quãng đường đi được sau \frac{2}{5} :\frac{2}{5}x50 = 20km
Quãng đường còn : x - 20 (km),
thời gian phải đi : (h)\frac{x-20}{40}(h)
Đi được 24 phút thì gặp đường xấu nên vận tốc trên quảng đường còn lại giảm còn 40km/h vì vậy đã đến nơi trễ mất 18 phút nên ta có phương trình
\frac{24}{60}+\frac{x-20}{40}=\frac{x}{50}+\frac{18}{60}
\Rightarrow \frac{x-20}{40}=\frac{1}{10}
\Rightarrow \frac{x-100+20}{200}=0
\Rightarrow x=80(thỏa mãn điều kiện)
Vậy quãng đường AB dài 80km
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc_toanhoc

Một xe tải đi từ A đến B với vận tốc là 50km/h. Đi được 24' thì gặp đường xấu nên vận tốc trên quãng đường còn lại giảm còn 40km/h. Vì vậy xe tải đến chậm mất 18'. Tính quãng đường AB.
Bài làm
Đổi 24 phút=0,4 giờ
18 phút=0,3 giờ
Gọi quãng đường AB là x(x>0)
Ta có sau khi 24 phút người đó đi được số quãng đường là: 0,4.50=20(km)
Ta có thời gian dự định đi của người đó là $\dfrac{x}{50}$.
Ta có thời gian đi quang đường còn lại sau khi đi được 24' đầu là $\dfrac{x-20}{40}$
Vì xe giảm vận tốc sau khi đi 24 phút đầu nên xe đến chậm hơn thời gian dự định là 18 phút.Vậy ta có pt sau:
$\dfrac{x}{50}$+0,3=0,4+$\dfrac{x-20}{40}$
Từ đây giải pt ra là ra.

 
Top Bottom