Giải toán bằng cách lâp phương trình

J

jessica96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một hình chữ nhật có diện tích 60m2. Nếu giảm dài 5m, tăng rộng 2m thì hình chữ nhật trở thành hình vuông. Tính độ dài 2 cạnh hình chữ nhật

2) Hai đội thủy lợi gồm 5 người đào đắp một con mương. Đội 1 đào được 45m3 , đội hai đào được 40m3. Biết mỗi công nhân đội 2 đào được nhiều hơn công nhân đội 1 là 1m3. Tính số đất mỗi công nhân đội 1 đào được.

3) Người đi xe đạp từ A đến B dài 60km. Sau đó 2 giờ có một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc gấp 5 lần vận tốc xe đạp . Tìm vận tốc mỗi người biết rằng hai người gặp nhau cách B 37,5 km.
 
Last edited by a moderator:
X

xuancuthcs

bài 1
gọi chiều dai hcn là x(m) Đk:60>x>0
thì chiều rộng hcn là 60/x
chiều dài sau khi giảm là x-5(m)
chiều rộng hcn là 60/x+2
vì khi thay đổi kích thước hcn trở thành hình vuông có nghĩa là chiều dài = chiều rộng
ta có pt 60/x+2=x-5
pt này thì dễ rồi đúng không bạn

bài 2: tính số đất mỗi công nhân đào được là sao. mỗi công nhân đội nào bạn
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

3, Gọi vận tốc xe đạp là x (km/h) (x>0)
\Rightarrow Vận tốc xe máy là 5x (km/h)
Quãng đường 2 xe đi được là: 60-37,5=22,5 (km)
Theo bài ra ta có PT: $$\frac{22,5}{x}=\frac{22,5}{5x}+2$$
$$<=>\frac{1}{x}=\frac{2}{18}$$
$$<=>x=9$$(T/m)
Vậy vận tốc xe đạp là 9km/h
Vận tốc xe máy là 45 km/h
 
Top Bottom