Giải toán bằng cách lâp phương trình

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô du lịch đi từ A đến B. Một ô tô tải đi từ B đến A và khởi hành cùng lúc với ô tô du lịch. Đến lúc gặp nhau thì ô tô du lịch đã đi được nhiều hơn ô tô vận tải 20km. Sau đó, với vận tốc cũ, ôtô du lịch đi tiếp 1 giờ 36 phút thì tới B, còn ôtô vận tải phải mất 2 giờ 30 phút nữa mới tới A. Tính vận tốc của mỗi xe.

( 1 giờ 36 phút= [TEX]\frac{8}{5}[/TEX]giờ, 2 giờ 30 phút=[TEX]\frac{5}{2}[/TEX]giờ

Phương Trình: [TEX]\frac{8x+10}{5x}=\frac{8x}{5}.\frac{25}{16x+20}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 3: Một ô tô đi từ A đến B dự tính mất 5 giờ. Nhưng khi đi được 56km nó dừng lại 10 phút. Để đến B đúng thời gian dự tính, ô tô phải tăng vận tốc thêm 2km/h. Tính khoảng cách AB.

Giải

bài này em làm theo hướng sau

Gọi vận tốc dự định là x

quãng đường là 5.x

khi đi được 56km với vận tốc x nó mất

[laTEX]\frac{56}{x}[/laTEX] thời gian

dừng 10 phút vậy mất

[laTEX]\frac{56}{x}+\frac{1}{6}[/laTEX]

quãng đường còn lại đi với vận tốc là x+2 vậy thời gian đi quãng đường còn lại la f

[laTEX]\frac{5x-56}{x+2}[/laTEX]

và tổng thời gian vẫn là 5 h

vậy ta có pt

[laTEX]\frac{56}{x}+\frac{1}{6} + \frac{5x-56}{x+2} = 5 [/laTEX]

Tìm được x ta tìm được quãng đường AB = 5x
 
N

nguyenbahiep1

Bài 2: Quảng đường AB dài 90km. Hai otô khởi hành đồng thời, một xe từ A, xe kia từ B và đi ngược chiều nhau. Sau 1 giờ chúng gặp nhau. Tiếp tục đi, xe thứ hai tới A trước khi xe thứ nhất tới B là 27 phút. Tính vận tốc mỗi xe.

Phương Trình: [TEX]\frac{90-x}{x}-\frac{x}{90-x}=\frac{9}{20}[/TEX] ( tổng vận tốc của 2 xe là 90km/h)


Giải

khi A gặp B gọi quãng đường xe A đi được là x vậy quãng đường xe B đi được là 90 - x

vậy vận tốc xe A là

[TEX]\frac{x}{1} = x[/TEX]

vận tốc xe B là

[TEX]\frac{90-x}{1} = 90-x[/TEX]

Quãng đường còn lại mà xe A phải đi là 90-x vậy thời gian xe A còn phải đi là [TEX]\frac{90-x}{x}[/TEX]

Quãng đường còn lại mà xe B phải đi là x vậy thời gian xe B còn phải đi là [TEX]\frac{x}{90-x}[/TEX]

Mà thời gian của xe A ít hơn thời gian xe B là 27 phút = 9/20 h


vậy có pt trên thôi

 
N

nguyenbahiep1

Mà bài 2 là em đã chép sai pt rồi nhé



[laTEX]\frac{x}{90-x} - \frac{90-x}{x} = \frac{9}{20} \\ \\ x = 50 \Rightarrow v_A = 50km/h \\ \\ v_B = 40km/h[/laTEX]
 
Top Bottom