Giải toán bằng cách lập phương trình

A

anhabcmy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1thửa ruộng hình chữ nhật có chiều dài dài hơn chiều rộng 45m. tính diện tích thửa ruộng biết nếu chiều dài giảm đi 2 lần và chiều rộng tăng lên 3 lần thì chu vi ko thay đổi.

:confused:
MỌI NGƯỜI GIẢI HỘ MÌNH NHÉ. RẤT CẢM ƠN CÁC BẠN! mình đang cần tìm 1 người bạn học nhóm cùng môn toán. Bạn nào rảnh và cũng muốn tìm người học nhóm thì thải luận qua nick yahoo với mình nhé. Nice to meet you! bongmatrenbautroi972yahoo.com.:-*:):D
 
C

chingling

trả lời

gọi x ( m) là chiều rộng thửa ruộng hình chữ nhật
thì x + 45 là chiều dài thửa ruộng hình chữ nhật
ĐK : x > 0
chu vi thửa ruộng : 2(x+x+45) = 4x + 90 ( m)
chu vi hình chữ nhật sau khi giảm chiều dài đi 2 lần và tăng chiều rộng lên 3 lần là
2(3x + [TEX]\frac{x+45}{2}[/TEX])= 7x + 45 (m)
theo đề bài ta có pt :
4x + 90 = 7x + 45
<=> 3x = 45
<=> x = 15
vậy thửa ruộng hình chữ nhật có chiều rộng bằng 15m
chiều dài bằng 60 m
 
U

uocmovahoaibao

Gọi x là chiều rộng của thửa ruộng (x > 0)
Ta có: x + 45 là chiều dài của thửa ruộng hình chữ nhật
chu vi thửa ruộng hình chữ nhật :
2(x+x+45) = 2(2x + 45) = 4x + 90 (m)
chu vi hình chữ nhật sau khi giảm chiều dài đi 2 lần và tăng chiều rộng lên 3 lần là
2(3x + [TEX]\frac{x + 45}{2}[/TEX])= 7x + 45 (m)
theo đề bài ta có phương trình :
4x + 90 = 7x + 45
\Leftrightarrow4x - 7x = 45 - 90
\Leftrightarrow-3x = -45
\Leftrightarrow3x = 45
\Leftrightarrowx = 15
vậy thửa ruộng hình chữ nhật có chiều rộng bằng 15m
chiều dài bằng x + 45 = 15 + 45 = 60 (m)
Thay x = 15 và x+45 = 60 vào bài toán
\Rightarrow Diện tích của thửa ruộng hình chữ nhật:
15 . 60 = 900 ([TEX]m^2[/TEX])
Vậy:
Diện tích của thửa ruộng hình chữ nhật nếu chiều dài giảm đi 2 lần và chiều rộng tăng lên 3 lần là: 900 ([TEX]m^2[/TEX])

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom