Giải toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

G

googlekame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có 2 thửa đất hình chữ nhật : thửa thứ nhất có chu vi là 240m, thửa thứ 2 có chiều dài, chiều rộng hơn chiều dài, chiều rộng của thửa thứ nhất là 15m. tính chiều dài, chiều rộng của mỗi thửa đất biết rằng tỉ số diện tích thửa thứ nhất và thửa thứ hai là 5/8.

mọi người giải giúp mình nhé! Cảm ơn!
 
R

red_trainer

Đặt x, y (m) là chiều dài và chiều rộng thửa đất thứ nhất (ĐK: x>0; y>0) thì:
- Chu vi thửa đất thứ nhất là 2(x+y)=240 (m) \Rightarrow x+y=120
- Chiều dài và chiều rộng thửa đất thứ 2 là x+15 và y+15 (m)
- Diện tích thửa đất thứ nhất là: xy
- Diện tích thửa đất thứ 2 là: (x+15)(y+15)

Ta có hệ phương trình:
x + y = 120 (1)
xy = 5/8 (x + 15)(y + 15) (2)

Từ phương trình (1) rút x (hoặc y) rồi thế vào phương trình (2), sau đó giải phương trình bậc 2 theo x hoặc y để có nghiệm thỏa ĐK. Chúc bạn giải tốt:)>-
 
Top Bottom