Giải toán bằng cách lập phương trình (Gấpppp)

K

khanhchilala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dưới đây là một trong nhg bài ở đề cương toán của mình :'( dạng này mình kém lắm, nên mọi người giúp mình với ạ :'( xin cảm ơn và hậu tạ k mn giúp mình nêu hướng làm th cx đc r ạ :'(
Bài 5:
Một ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B hết 1h10' và đi ngược dòng từ B về A hết 1h30'. Tính khoảng cách giữa 2 bến A và B, biết vận tốc của dòng nước là 2km/h.
Bài 12:
Một tổ may áo theo kế hoạch mỗi ngày phải may 30 áo. Tổ đã may mỗi ngày 40 áo nên hoàn thành trước thời hạn 3 ngày, ngoài ra còn may thêm được 20 chiếc áo nữa. Tính số áo mà tổ đó phải may theo kế hoạch?
Bài 14:
Hai công nhân cùng làm chung 1 công viêc dự định trong 12h sẽ hoàn thành xong công việc. Họ làm chung với nhau trong 4h thì người thứ nhất chuyển đi làm việc khác, người thứ hai phải là nốt công việc trong 10h. Hỏi nếu người thứ 2 làm 1 mình thì bao lâu sẽ hoàn thành xong công việc?
Bài 18:
Hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể thì đầy bể trong 3h20'. Người ra cho vòi thứ nhất chảy 3h và vòi thứ 2 chảy 2h thì được[TEX]\frac{4}{5}[/TEX] bể. Hỏi nếu mỗi vòi chảy một mình thì trong bao lâu mới đầy bể?
 
H

hohoo

bài 5
ta có 1h10'=7/6 h
1h30'=3/2h
\Rightarrow 7/6x(V thuyền +2)=3/2x(V thuyền -2)
vì đều = quãng đường
giải pt\Rightarrow V thuyền=16
thay vào 1pt nào đấy \Rightarrow S=21
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

bài 12
Gọi x là số áo phải dệt theo kế hoạch ; y là số thời hạn ban đầu để dệt xong x áo
theo kế hoạch mỗi ngày dệt 30 áo,nên ta có: [TEX]\frac{x}{y}=30[/TEX] (1)
Khi thực hiện,do dệt được 40 áo mỗi ngày nên hoàn thành trước thời hạn 3 ngày,vậy lúc này chỉ cần (y - 3) ngày
ngoài ra còn làm thêm được 20 áo,vậy tổng số áo dệt được là (x+20) áo
Ta có : 1 ngày dệt 40 áo
(y - 3) ngày dệt (x + 20) áo
Do đó ta có phương trình:[TEX] \frac{x+20}{y-3} = 40[/TEX] (2)
giải hệ phương trình (1) và (2) ta có: x = 420 áo; y = 14 ngày
Vậy số áo xưởng phải dệt theo kế hoạch là 420 áo
 
Top Bottom