M
milu_dog


Mình có bài toán này :
Một nhóm học sinh hùng tiền nhau mua một quả bóng, dự kiến mỗi người góp 3000 đồng, nhưng khi góp tiền, có 3 bạn không mang tiền, bởi vậy, các bạn còn lại mỗi người phải góp thêm mỗi người 1000 đồng nữa. Hỏi quả bóng giá bao nhiêu ?
Mình xem sách thấy người ta lập phương trình :
[TEX]\frac{x}{3}-3 = \frac{x}{3}+1 => \frac{x}{3}-3 = \frac{x}{4}[/TEX]
Mà rõ ràng x/3 -3 là đã trừ ra 3 bạn không mang tiền, còn x/3 +1 tức là tính lưôn cả ba bạn không mang tiền góp thêm 1000 đồng, vậy là sao ?
Xin dân pro toán giúp đỡ
Một nhóm học sinh hùng tiền nhau mua một quả bóng, dự kiến mỗi người góp 3000 đồng, nhưng khi góp tiền, có 3 bạn không mang tiền, bởi vậy, các bạn còn lại mỗi người phải góp thêm mỗi người 1000 đồng nữa. Hỏi quả bóng giá bao nhiêu ?
Mình xem sách thấy người ta lập phương trình :
[TEX]\frac{x}{3}-3 = \frac{x}{3}+1 => \frac{x}{3}-3 = \frac{x}{4}[/TEX]
Mà rõ ràng x/3 -3 là đã trừ ra 3 bạn không mang tiền, còn x/3 +1 tức là tính lưôn cả ba bạn không mang tiền góp thêm 1000 đồng, vậy là sao ?
Xin dân pro toán giúp đỡ