giải toán bằng cách lập phương trình 3

S

suabeovip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 xí nghiệp dệt thảm được giao làm 1 số thảm xuất khẩu trong 20 ngày. Xí nghiệp đã tăng năng suất lên 20% nên sau 18 ngày không những đã làm xong số thảm được giao mà còn làm thêm được 24 chiếc nữa. Tính số thảm mà xí nghiệp đã làm trong 18 ngày?
 
V

vien_da_nho_2525

gọi năng suất dự định ban đầu là x( x>0)
sản phẩm-------------------thời gian--------------năng suất
dự định---------20x------------20------------------------ x
thực tế------18.[TEX]\frac{6x}{5}[/TEX]-------------18-------------------- x+20%x=[TEX]\frac{6x}{5}[/TEX]
theo bài ra ta có pt
20x+24=18.[TEX]\frac{6x}{5}[/TEX]

=> 20x+24=[TEX]\frac{108x}{5}[/TEX]

=> [TEX]\frac{-8x}{5}[/TEX]=-24

=> x=15(TMDk)
vậy số thảm mà xí nghiệp làm trong 18ngày là 324
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom