Giải toán bằng cách lập Hpt

H

huonghanghuyen

Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Moi nguoi oi giang lai cho minh cai dang bai "voi chay vao be nuoc " cua dang toan "giai bai toan bang cach lap hpt" voi
cu the la bai 32 trang 23 sgk toan9 tap 2

[TEX]4\frac{4}{5}h=\frac{24}{5}h[/TEX]
t vòi 1 chảy là: [TEX]9+\frac{6}{5}=\frac{51}{5}(h)[/TEX]
Gọi t vòi 1 chảy riêng để đầy bể là x(h;x>24/5)
Gọi t vòi 2 chảy riêng để đầy bể là y(h;y>24/5)
trong 1h,vòi 1 chảy được [TEX]\frac{1}{x}[/TEX](bể)
trong 1 h ,vòi 2 chảy được [TEX]\frac{1}{y}[/TEX](bể)
trong 1h,cả 2 vòi chảy được [TEX]1:\frac{24}{5}=\frac{5}{24}[/TEX](bể)
\Rightarrowta có phương trình:[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{5}{24}[/TEX](1)
nếu lúc đầu chỉ mở vòi thứ nhât và 9h sau mới mở thêm vòi 2 thì sau 6/5h nữa bể mới đầy
\Rightarrowta có phương trình [TEX]\frac{51}{5x}+\frac{6}{5y}=1[/TEX](2)
từ(1) và (2) ta có hệ phương trình:
[TEX]\left\{ \ begin{array}{|} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{5}{24} \\ \frac{51}{5x}+\frac{6}{5y}=1 \end{array}\ right. (3)[/TEX]
đến đây rồi giải hệ ra là ok:D
ra được y=8(TMĐKĐB)
Vậy ngay từ đầu chỉ mở vòi 2 thì sau 8h mới đầy bể
..............done.............................../:)
hic nhờ mod sửa bài hộ,chỗ cái hệ phương trình ý,em sửa mãi mà không được:((
 
Last edited by a moderator:
H

huonghanghuyen

[TEX]4\frac{4}{5}h=\frac{24}{5}h[/TEX]
t vòi 1 chảy là: [TEX]9+\frac{6}{5}=\frac{51}{5}(h)[/TEX]
Gọi t vòi 1 chảy riêng để đầy bể là x(h;x>24/5)
Gọi t vòi 2 chảy riêng để đầy bể là y(h;y>24/5)
trong 1h,vòi 1 chảy được [TEX]\frac{1}{x}[/TEX](bể)
trong 1 h ,vòi 2 chảy được [TEX]\frac{1}{y}[/TEX](bể)
trong 1h,cả 2 vòi chảy được [TEX]1:\frac{24}{5}=\frac{5}{24}[/TEX](bể)
\Rightarrowta có phương trình:[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{5}{24}[/TEX](1)
nếu lúc đầu chỉ mở vòi thứ nhât và 9h sau mới mở thêm vòi 2 thì sau 6/5h nữa bể mới đầy
\Rightarrowta có phương trình [TEX]\frac{51}{5x}+\frac{6}{5y}=1[/TEX](2)
từ(1) và (2) ta có hệ phương trình:
[TEX]\left\{ \ begin{array}{|} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{5}{24} \\ \frac{51}{5x}+\frac{6}{5y}=1 \end{array}\ right. (3)[/TEX]
đến đây rồi giải hệ ra là ok:D
ra được y=8(TMĐKĐB)
Vậy ngay từ đầu chỉ mở vòi 2 thì sau 8h mới đầy bể
..............done.............................../:)
hic nhờ mod sửa bài hộ,chỗ cái hệ phương trình ý,em sửa mãi mà không được:((
Ban oi cho minh hoi cho nay sao lai the ?
nếu lúc đầu chỉ mở vòi thứ nhât và 9h sau mới mở thêm vòi 2 thì sau 6/5h nữa bể mới đầy
\Rightarrowta có phương trình [TEX]\frac{51}{5x}+\frac{6}{5y}=1[/TEX](2)
 
D

donquanhao_ub

Đơn giản thôi bạn ạk, vì theo đbai thì nếu mở thêm vòi 2 thi sau 6/5 h sẽ đầy
tức là [TEX] \frac{6}{5} (\frac{1}{x}+\frac{1}{y}) [/TEX]
 
D

donquanhao_ub

Để mình giải tường tận cho, ms.sun làm cũng dễ hiẻu đó thôi
Gọi t/g vòi 1 chảy riêng để đầy bể là x (giờ)
.................2.......................................y (giờ) (ĐK: x,y> [TEX] 4\frac{4}{5} = \frac{24}{5} [/TEX]
Trong 1 h, v1 chảy đc 1/x (bể)
.................v2..............1/y(bể)
Vì trg 1 h, 2 vòi chảy đc [TEX] \frac{5}{24} [/TEX] nên có ptr
[TEX] \frac{1}{x} +\frac{1}{y} = \frac{5}{24} [/TEX] (1)
Số phần bể v1 chảy đc trg 9h là [TEX] \frac{9}{x} [/TEX] (bể)
...................v2...................6/5h là [TEX] \frac{6}{5}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}) [/TEX]
Vì nếu lúc đầu......., nên ta có ptr
[TEX] \frac{9}{x} + \frac{6}{5}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}) =1 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{51}{5x}+\frac{6}{5y} = 1[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) có hệ ptr như ms.sun
Giải như thế
 
K

khamkute_175

để hoàn thành 1 công việc 2 tổ phải làm chung trong 6(h) .sau 2(h) làm chung tò đuoc đieu đi làm việc khác ,tỏ 1hoàn thành
 
Last edited by a moderator:
K

khamkute_175

để hoàn thành 1 công việc 2 tổ fair làm chung tronh 6(h).sau 2(h) lam chung thì tổ 2 bi điều đi làm việc khác.tỏ 1da hoàn thành công việc còn lại sau 10(h0.hỏi nếu môi tổ làm riêng thì sau bao lâu làm xong công việc đó
 
L

le_tien

Nói chung những dạng năng suất thế này thì thường quy về đơn vị thì sẽ ra
 
M

ms.sun

để hoàn thành 1 công việc 2 tổ fair làm chung tronh 6(h).sau 2(h) lam chung thì tổ 2 bi điều đi làm việc khác.tỏ 1da hoàn thành công việc còn lại sau 10(h0.hỏi nếu môi tổ làm riêng thì sau bao lâu làm xong công việc đó
gọi t làm riêng của tổ 1 và 2 lần lượt là x và y (x,y >6;ngày)
năng suất của tổ 1 là [TEX]\frac{1}{x}[/TEX] (c/v/ngày)
năng suất của tổ 2 là [TEX]\frac{1}{y}[/TEX] (c/v/ngày)
năng suất của cả 2 đội trong 1 ngày khi làm chung là : [TEX]\frac{1}{6}[/TEX](c/v/ngày)
ta có pt: [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{6}[/TEX]
và [TEX]2(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})+10.\frac{1}{x}=1[/TEX]
đến đây giải hệ ra là ok
 
Top Bottom