Toán 9 giải toán bằng cách lập hpt

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
20
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
Quãng đường AB dài 270km. Hai ô tô khởi hành cùng lúc từ A đến B, ô tô thứ nhất chạy nhanh hơn ô tô thứ 2 là 12km/h nên đến B trước ô tô thứ 2 là 100 phút.Tính vận tốc mỗi xe
Đặt x là vận tốc xe 1, y là vận tốc xe 2. Đổi 100 phút ra giờ
[tex]\left\{\begin{matrix} x-y=12\\\frac{270}{y} -\frac{270}{x}=\frac{5}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
 

mai huyền trang21

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2020
41
16
6
19
Hà Nội
THCS Nhân Chính
Giải:(Đổi 100 phút=5/3 giờ) Gọi vận tốc ô tô thứ nhất là x
vận tốc ô tô thứ hai là y
Vậy thời gian ô tô thứ nhất đi mất 270/x (giờ)
thời gian ô tô thứ hai đi mất 270/y (giờ)
Vì ô tô thứ nhất chạy nhanh hơn ô tô thứ 2 là 12km/h nên ta có pt: x-y=12 (1)
Vì ô tô thứ nhất đến B trước ô tô thứ 2 là 100 phút nên ta có pt: 270/x-270/y=5/3 (2)
từ 1 và 2, ta có hpt...
Phần sau bạn làm hpt giống câu trả lời trước của bạn Hồng Minh nhé.
Chúc bạn học tốt !
 
  • Like
Reactions: Hồng Minh
Top Bottom