Toán 9 Giải toán bằng cách lấp hpt

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
20
TP Hồ Chí Minh
bình tây
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vòi 1 chay nước vào bể cạn, vòi 2 tháo nước từ bể đó ra. Khi bể ko có nước, nếu mở 2 vòi cùng một lúc thì sau 9 h đầy bể. Khi bể đầy nước, bạn Tèo nghịch ngợm mở vòi 2 chơi tạt nước, sau 6h, sợ bị la bèn mở tiếp vòi 1 thêm 45 phút thì nước trong bể chỉ đầy 3/4 bể. Vậy khi bể ko có nước, nếu chỉ mở vòi 1 thì sau bao lâu thì đầy bể
Em giải ra 20,25 h ( em giải bừa đấy ạ, chắc sai rồi ), ko biết đúng ko, mọi người xem giúp em với.
Em ko hiểu tháo nước nghĩa là gì ???
 

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
20
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Mai em KT rồi, anh chị giúp em với TOT TOT TOT. Em cảm ơn ạ!!!
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Vòi 1 chay nước vào bể cạn, vòi 2 tháo nước từ bể đó ra. Khi bể ko có nước, nếu mở 2 vòi cùng một lúc thì sau 9 h đầy bể. Khi bể đầy nước, bạn Tèo nghịch ngợm mở vòi 2 chơi tạt nước, sau 6h, sợ bị la bèn mở tiếp vòi 1 thêm 45 phút thì nước trong bể chỉ đầy 3/4 bể. Vậy khi bể ko có nước, nếu chỉ mở vòi 1 thì sau bao lâu thì đầy bể
Em giải ra 20,25 h ( em giải bừa đấy ạ, chắc sai rồi ), ko biết đúng ko, mọi người xem giúp em với.
Em ko hiểu tháo nước nghĩa là gì ???
Ta giải theo cách hiểu của ta nha, thấy bài này mông lung quá
Tháo nước theo ta nghĩ là vòi 1 chảy được nhiêu thì qua vòi 2 nó tháo ra nước đã chảy được á
Gọi x là số giờ vòi 1 chảy để đầy bể, y là số giờ vòi 2 tháo hết nước đã đầy trong bể
Theo bài: Khi bể không có nước, nếu mở 2 vòi cùng 1 lúc thì sau 9h đầy bể:
[tex]\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{1}{9}[/tex] (vì vòi 2 là tháo nước) (1)
Khi bể đầy nước, Tèo mở vòi 2 chơi tạt nước, sau 6h, sợ bị la bèn mở tiếp vòi thêm 1h45' = 1. 75 giờ thì nước trong bể chỉ đầy 3/4 bể, tức:
[tex]1-\frac{1}{y}.6-\frac{1}{y}.1.75+\frac{1}{x}.1.75=\frac{3}{4}\\ \Leftrightarrow\frac{1.75}{x}-\frac{7.75}{x}=-0.25[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có HPT:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{1}{9} & \\ \frac{1.75}{x}-\frac{7.75}{y}=-0.25& \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=5.4 & \\ & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy vòi 1 chảy đầy bể thì cần 5.4 giờ
________________________________________
Cái bài này có một chỗ hơi phân vân: sau 6h á, lúc đó mở vòi 1 nhưng vẫn để vòi 2 chảy nhỉ?
Đề nói chung ta làm cũng nghi nghi, không biết có đúng hay không nữa, xem lại giúp ta nha....
 
Top Bottom