Toán Giải toán bằng cách lập hpt

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 650 km. Hai ô tô khởi hành từ A dến B đi ngược chiều nhau. Nếu cùng khởi hành thì sau 10h chúng sẽ gặp nhau. Nếu xe đi từ B khởi hành trước xe A 4h 20p thì 2 xe gặp nhau sau khi xe A khởi hành được 8h. Tính vận tốc mỗi xe
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Quãng đường AB dài 650 km. Hai ô tô khởi hành từ A dến B đi ngược chiều nhau. Nếu cùng khởi hành thì sau 10h chúng sẽ gặp nhau. Nếu xe đi từ B khởi hành trước xe A 4h 20p thì 2 xe gặp nhau sau khi xe A khởi hành được 8h. Tính vận tốc mỗi xe
Ta Coi xe đi từ A là xe thứ nhất, xe đi từ B là xe thứ hai
Gọi vận tốc của xe thứ nhất và xe thứ hai lần lượt là a,b (km/h) (a,b>0)
Sau 10h xe thứ nhât đi được 10a (km), xe thứ hai đi được 10b (km)
Và chúng gặp nhau sau 10h (chuyển động ngược chiều) => 10a + 10b = 650 (1)
Do xe thứ hai xuất phát trước xe thứ nhât 4h20' (13/3 h) nên khi xe thứ nhất đi được 8h thì xe thứ hai đi được 37/3 h
Và hai xe gặp nhau => 8a + 37/3.b = 650 (2)
Giải (1) và (2) ta đươc: a = 35, b = 30 (TMĐK)
Vậy vận tốc của xr thứ nhât là 35 km/h, vận tốc của xe thứ hai là 30 km/h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom