giải toán bằng cách lập hpt

Sehun10

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
82
18
26
22

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1) hai xe cùng khởi hành ở hai tỉnh A và B cách nhau 60km. nếu đi ngược chiều thì gặp nhau sau 1 giờ, nếu đi cùng chiều thì xe đi nhanh sẽ đuổi kịp xe kia sau 3 giờ. tìm vận tốc mỗi xe
Gọi vận tốc của hai xe lần lượt là v1 và v2 (km/h)
Không làm mất tính tổng quát giả sử [tex]v_{1}\geq v_{2}[/tex]
nếu đi ngược chiều thì gặp nhau sau 1 giờ nên ta có [tex]\frac{60}{v_{1}+v_{2}}=1\Leftrightarrow v_{1}+v_{2}=60[/tex] (*)
nếu đi cùng chiều thì xe đi nhanh sẽ đuổi kịp xe kia sau 3 giờ nên ta có [tex]\frac{60}{v_{1}-v_{2}}=3\Leftrightarrow v_{1}-v_{2}=30[/tex] (**)
Từ (*) và (**) ta có hpt [tex]\left\{\begin{matrix} v_{1}+v_{2}=60\\ v_{1}-v_{2}=20 \end{matrix}\right.[/tex]
dễ rồi giải hệ trên là ok ^^
 
Top Bottom