Toán 10 Giải toán bằng cách lập hệ bpt

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một công ty kinh doanh thương mại chuẩn bị cho một đợt khuyến mại nhằm thu hút khách hàng bằng cách tiến hành quảng cáo sản phẩm của công ty trên hệ thống phát thanh và truyền hình. Chi phí cho 1 phút quảng cáo trên sóng phát thanh là 800. 000 đồng, trên sóng truyền hình là 4. 000. 000 đồng. Đài phát thanh chỉ nhận phát các chương trình quảng cáo dài ít nhất là 5 phút. Do nhu cầu quảng cáo trên truyền hình lớn nên đài truyền hình chỉ nhận phát các chương trình dài tối đa là 4 phút. Theo các phân tích, cùng thời lượng một phút quảng cáo, trên truyền hình sẽ có hiệu quả gấp 6 lần trên sóng phát thanh. Công ty dự định chi tối đa 16. 000. 000 đồng cho quảng cáo. Công ty cần đặt thời lượng quảng cáo trên sóng phát thanh và truyền hình như thế nào để hiệu quả nhất?
Giúp em với ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi số phút quảng cáo trên đài phát thanh là x, số phút quảng cáo trên đài truyền hình là y(phút)
Gọi số người thu hút được bằng đài phát thanh là k thì số người thu hút được bằng đài truyền hình là 6k(người)
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 0\leq a\leq 5\\ 0\leq b\leq 4\\ 800000a+4000000b\leq 16000000\\ ak+6bk đạt max \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 0\leq a\leq 5\\ 0\leq b\leq 4\\ a+5b\leq 20\\ T=a+6b đạt max \end{matrix}\right.[/tex]
Ta thấy: [tex]T=a+5b+b\leq 20+4=24[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]\left\{\begin{matrix} a+5b=20\\ b=4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0\\ b=4 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy để hiệu quả nhất thì công ty phải quảng cáo ở đài truyền hình 4 phút.
 
Top Bottom