Toán Giải toán 5

M

ms.sun

Tìm một số tự nhiên nhỏ nhất chia cho 3,4,5 dư 1 và chia hết cho 7

1 số chia 5 dư 1\Rightarrowsố đó tận cùng là 1 hoặc 6
1 số chia 4 dư 1\Rightarrow2 chữ số tạn cùng của số đó chia 4 dư 1 và chữ số tận cùng là chữ số lẻ\Rightarrowsố đó tận cùng là 1
1 số chia 3 dư 1\Rightarrowtổng các chữ số của số đó chia 3 dư 1
mà chữ số tận cùng của số cần tìm là 1\Rightarrowtổng các chữ số đầu của số đo chia hêt cho 3
\Rightarrowsố cần tìm thuộc{31,61,91,....}
\Rightarrow......
hình như cách này hơi mò:D
 
Y

yuuham

số cần tìm nà 91.......
số vừa có thể chia cho 3,4,5 mùh dư 1 thì tận cùng là số 1 ..... 31 61 91 ...số 91 đáp ứng hết nên nó là số nhỏ nhất chia hết
nghĩ zi...hj

chik cha hinh nhu chi chia dc 3 so
 
Last edited by a moderator:
L

le_tien


Số đó chia cho 3 dư 1, chia cho 4 dư 1 => chia cho 12 dư 1 ( vì (3,4)=1)
Mặt khác
số đó chia 5 dư 1 mà (12,5)=1=> số đó chia cho 60 dư 1
=>số đó có dạng là 61,121,181......
Tới đây chắc chỉ mò mới ra số nhỏ nhất chia cho 60 dư 1 và chia hết cho 7 thôi,số đó là 301
 
L

le_tien

Hjx thi là đúng đấy nhưng thật ra mình chưa ưng ý lắm về cách chứng minh của mình. Hy vọng có người nào làm được cách thuyết phục hơn, vì phần sau mình cũng bó tay,mò thôi chứ chẳng có một suy luận nào ra hết,hjx hjx
 
C

con_ca_kiem_123

Lớp 5 chỉ htees thôi bạn ạ
Nếu o mò thì cách ấy lớp 5 o hiểu được đâu
Mà phần bạn chứng minh Số đó chia 5 dư 1 và chia 12 dư 1 bạn suy ra số đó chia 60 dư 1 nếu làm thế thì cô giáo lớp 5 o chấp nhận đâu
 
H

hungthan.ayata

Gọi số đó là a-1
a-1 chia hết cho 3,4,5
a chia hết cho 7
a-1 là bội chung của 3,4,5 là 60,120,180,240,...
mà a chia hết cho 7 nên chỉ có số 301 chia hết cho 7
Bài này chỉ có đường mò thôi
 
S

shinichikudoak

bài này dễ thôi

vì số đó chia cho 3 ,4 ,5 dư 1 mà chia hết cho 7
\Rightarrow số đó cộng 1 chia hết cho 3 ,4,5 mà chia hết cho 4 thì chia hết cho 2 vậy số đó cộng 1 chia hết cho 2 , 3,4 ,5
chia hết cho 2,3 thì chia hết cho 6 .Số chia hết cho 2,3,4,5 ,6 là 60 ,120,180,...
60 - 1=59 mà 59 không chia hết cho 7 nên số này sai

120-1=119
119 / 7=17 đúng
vậy số cần tìm la 119

ai thấy bài nay giải hay thì nhấn cảm ơn đi::)

CHÚC MỪNG NĂM MỚI
 
B

biopro

số nhỏ nhất chia cho 3,4,5 là 61.Chuẩn rồi.Nhưng còn chia hết cho 7 thì.?
 
Top Bottom