giai tiep nha!

N

newtons007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giai pt luong giác:
a) [TEX]tanx+tan^2x+tan^3x + cotx +cot^2x + cot^3x=6[/TEX]
b)tim` giá trị x thoả mãn:
[TEX]tanx+tan^2x+tan^3x + cotx +cot^2x + cot^3x= tan^4x+tan^6x+ tan^8x+cot^4x+cot^6x+cot^8x[/TEX]có gợi ý ở câu a. bài này do tui tự nghĩ ra ko biết trùng bài ai không nếu có minh xin lỗi.
c)[TEX]sin^3x +cos^3x = 2 - cos^4x[/TEX]
d) [TEX]sin3x=cosxcos2x(tan^2x+tan2x)[/TEX]
tạm thời cứ post như vậy đã khi nào nghĩ ra bài hay thì post tiếp
 
N

newtons007

lúc trước có bạn post bài như sau : (thông cảm gõ mũ nhiều số = tex khó lắm)
16^sinx + 4^cosx= 5
VT: 16^sinx + 4^cosx = 4^(2sinx) + 4^cosx
VP: 5 = 4 +1 = 4^(sin^2(x)+cos^2(x)) + 4 ^0
như vậy pt : 4^(2sinx) + 4^cosx = 4^(sin^2(x)+cos^2(x)) + 4 ^0
để VT= VP ta xét 2 trường hợp:
TH1: 2sinx= sin^2x + cos^2x thì cosx=0 vay sinx=1 thay vào pt thì 16+4=5 (vô lí .....thường kiệt)
TH2: 2sinx=0 , cosx= sin^2x + cos^2x vây sinx=0 cosx= 1 thay vào pt thoả mãn vây x= pi/2 + k2pi
cách này có vô lí ở đâu thì cứ hỏi mình cũng ko chắc chắn 100% nếu sử dụng đạo hàm thì sẽ ra thui nhưng mà .... chưa học)thui má chửi kìa see u again
 
T

thesunshine_after_rain

giai pt luong giác:
a) [TEX]tanx+tan^2x+tan^3x + cotx +cot^2x + cot^3x=6[/TEX]
b)tim` giá trị x thoả mãn:
[TEX]tanx+tan^2x+tan^3x + cotx +cot^2x + cot^3x= tan^4x+tan^6x+ tan^8x+cot^4x+cot^6x+cot^8x[/TEX]có gợi ý ở câu a. bài này do tui tự nghĩ ra ko biết trùng bài ai không nếu có minh xin lỗi.
c)[TEX]sin^3x +cos^3x = 2 - cos^4x[/TEX]
d) [TEX]sin3x=cosxcos2x(tan^2x+tan2x)[/TEX]
tạm thời cứ post như vậy đã khi nào nghĩ ra bài hay thì post tiếp


Bìa 1 bạn chỉ cần nhóm tanx với cotx, tan^2x với cot ^2x
và tan^3x với cot^3 x rồi quy đồng khử mẫu là giải ra..................hì hì.............:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:p:p:p:p:p
GOOD luck...
 
L

lisa023

nhóm vào rùi đặt ẩn phụ cũng giải ra được zay. ..................................
 
N

newtons007

bạn thử nhóm và giải xem dc ko giả sử nhóm như vây thành [TEX]\frac{tan^2x+1}{tanx}+\frac{tan^4x+1}{tan^2x}+ \frac{tan^6x+1}{tan^3} = 6 \Leftrightarrow tan^2x (tan^2x+1) + tan(tan^4+1) + tan^6x+1 = 6 tan^3x[/TEX] sao đó đặt t=tanx ra pt bậc 6 ak` ko ổn rồi cần xem lại nếu giải dc bạn cứ trình bày ra chứ nói suông lí thuyết thì dc j`
 
A

ahcanh95

Đặt thế sẽ dc bậc 6 đúng ko, sau đó bạn sử dụng sơ đồ "hooc le" đi.

Mình nhẩm dc 1 nghiệm = 1 đấy, sau đó lập bảng rồi xét tích thôi.

sơ đồ hoc le mình cũng ko nhớ lắm, cậu tự tính đi nha. ( hướng thôi)
 
T

thesunshine_after_rain

Đặt thế sẽ dc bậc 6 đúng ko, sau đó bạn sử dụng sơ đồ "hooc le" đi.

Mình nhẩm dc 1 nghiệm = 1 đấy, sau đó lập bảng rồi xét tích thôi.

sơ đồ hoc le mình cũng ko nhớ lắm, cậu tự tính đi nha. ( hướng thôi)


Uhm .....Mình cũng sử dụng sơ đồ horner mà...........
Nhẩm nghiệm rồi phân tích đa thức thành phân tử............................:D:D:D:D:D:D:p:p:p:p
 
N

newtons007

hướng của bạn cũng dc xem như 1 vấn đề nhưng bạn oi pt bậc 6 có ngiệm tanx=1 dùng sơ đồ Hooc-Ne thì còn bậc 5 ko ổn rùi bạn dùng cách khác sẽ ra chủ yếu phải chăm chỉ bạn ạ!​
 
Last edited by a moderator:
V

vuhoanghaa224

ui troi
mun bit nghiem nham chi can may tịnh 570 neu ma 500 thi nang cap len 570 la song.
can gi phai dung horner.
 
K

kenny_111

neu nhu ban kia thi phai dung horner nhieu lan ko thi quy dong mau so pt trau bo`
p/s bai tho cua newtons hay lam :)
 
N

nerversaynever

giai pt luong giác:

b)tim` giá trị x thoả mãn:
[TEX]tanx+tan^2x+tan^3x + cotx +cot^2x + cot^3x= tan^4x+tan^6x+ tan^8x+cot^4x+cot^6x+cot^8x[/TEX]có gợi ý ở câu a. bài này do tui tự nghĩ ra ko biết trùng bài ai không nếu có minh xin lỗi.

đặt tanx=a khi đó pt trở thành
[TEX]\begin{array}{l} a + \frac{1}{a} + a^2 + \frac{1}{{a^2 }} + a^3 + \frac{1}{{a^3 }} = a^4 + \frac{1}{{a^4 }} + a^6 + \frac{1}{{a^6 }} + a^8 + \frac{1}{{a^8 }} \\ Bode:b > 0,n > m \in N^* = > b^n + \frac{1}{{b^n }} \ge b^m + \frac{1}{{b^m }} \Leftrightarrow \left( {b^{n - m} - 1} \right)\left( {\frac{{b^{m + n} - 1}}{{b^n }}} \right) \ge 0dpcm \\ = > VP = a^4 + \frac{1}{{a^4 }} + a^6 + \frac{1}{{a^6 }} + a^8 + \frac{1}{{a^8 }} \ge \left| a \right| + \frac{1}{{\left| a \right|}} + a^2 + \frac{1}{{a^2 }} + \left| a \right|^3 + \frac{1}{{\left| a \right|^3 }} \ge VT \\ = \Leftrightarrow a = 1 \Leftrightarrow \tan x = 1 \Leftrightarrow x = \frac{\pi }{4} + k\pi \\ \end{array}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

newtons007

xin lỗi VT=VP khi nào ? với lại cho tui hỏi lun n>m , m va` n thuộc N* thế thì [TEX]b^n +\frac{1}{b^n} \geq b^m+ \frac{1}{m}[/TEX] thế thì dấu "=" xảy ra khi nào vậy bạn? chẳng lẽ bạn nói dấu "=" xảy ra khi m=n (phản lại đề đã cho) hay xảy ra khi n=0 (vô lí.....thường kiệt) sở dĩ vì a^0=1 với lại đề không cho giả thuyết này bạn ơi bạn phải đọc kĩ coi chừng áp dụng sai công thức không đúng chỗ nha? phải xem lại!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom