Toán 7 Giai thừa

Dorecefa the 2k6

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2019
27
20
6
19
Bình Định
THCS - THPT - đi làm.
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Không mất tính tổng quát, giả sử [TEX]a \leq b[/TEX]
Đặt [tex]a+n=b(n\geq 0)[/tex]
Ta có: [tex]a!(a+n)!=a!+(a+n)!<=>a!.a!.(a+1)(a+2)...(a+n)=a!+a!.(a+1)(a+2)...(a+n)[/tex] (lưu ý với n=0 hay a=b, thì (a+1)(a+2)...(a+n)=1)
<=>[tex]a!.a!.(a+1)(a+2)...(a+n)=a!(1+(a+1)(a+2)...(a+n))<=>a!.(a+1)(a+2)...(a+n)=1+(a+1)(a+2)...(a+n)<=>(a+1)(a+2)...(a+n)(a!-1)=1[/tex]

Điều này tương đương với : [tex]a!-1=1[/tex] và [TEX](a+1)(a+2)...(a+n)=1[/TEX]<=>a=2,n=0=>a=2,b=2
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Top Bottom