Giải thử pt tiếp tuyến

T

thuanbeo

Cho C: y=(x^2-3x+3)/(x+1)
Tìm tiếp tuyến đi qua gốc tọa độ, ai giải giùm với, 3 người giải ra 3 đáp số khác nhau rồi :(

y'=(x^2-3x+3)'*(x+1) - (x^2-3x+3)*(x+1)'/(x+1)^2
y'=2x-3*(x+1)-(x^2-3x+3)/(x+1)^2
=(2x^2+2x-3x-3-x^2+3x-3)/(x+1)^2
=(x^2+2x-6)/(x+1)^2
f'(0)=3
y'(0)=-6
y(0)=3*(x-0)-6=-6
 
P

phuthuytk21

sai rồi bạn.............
f'(O) = -6 mới đúng.
vì x=0 mà.
như vậy pt phải là
y= -6x.
 
G

gervie

Bạn giải vậy là hoàn toàn sai rồi, vì đây là bài tiếp tuyến đi qua gốc chứ không phải là tiếp tuyến tại gốc
 
C

cobethichhoc11t2

Cho C: y=(x^2-3x+3)/(x+1)
Tìm tiếp tuyến đi qua gốc tọa độ, ai giải giùm với, 3 người giải ra 3 đáp số khác nhau rồi :(

tớ ngại tính cụ thể cậu thông cảm
thế này nha:
gọi pt tiếp tuyến đi qua gốc tịa độ có dạng: y=kx
ta có hệ: [tex]\frac{x^2-3x+3}{x+1}=kx[/tex]
[tex]k=\frac{x^2+2x-6}{{(x+1)}^2}[/tex]
Giải ra là Ok ^_^
 
V

vanhophb

Cho C: [TEX]y=(x^2-3x+3)/(x+1)[/TEX]
Tìm tiếp tuyến đi qua gốc tọa độ, ai giải giùm với, 3 người giải ra 3 đáp số khác nhau rồi :(

chài chán nhêys,
mình thấy bài này dễ mà :
[TEX]y=(x^2-3x+3)/(x+1)[/TEX]
ta có [TEX]y'=\frac{x^2+2x-6}{(x+1)^2}[/TEX] ( kái nì tự tính)
=> phương trình tiếp tuyến đi wa điểm [TEX]M(x_1;\frac{x_1^2-3x_1+3}{x_1+1})[/TEX]
là [TEX]y=\frac{x_1^2+2x_1-6}{(x_1+1)^2}(x-x_1) +\frac{x_1^2-3x_1+3}{x_1+1} [/TEX]
vì pt trên đi wa (0,0) nên thay x=0, y=0 vào ta có :
(x kha'c -1)
[TEX]0=\frac{x_1^2+2x_1-6}{(x_1+1)^2}(-x_1) +\frac{x_1^2-3x_1+3}{x_1+1}[/TEX]
<=> [TEX]0=-x_1(x_1^2-3x_1-6)+(x^1^2-3x_1+3)(x_1+1)[/TEX]
tính ngoài giấy nháp ta có : <=> [TEX]4x_1^2-6x_1-3=0[/TEX]
kết quả thấy ko ko đc đẹp lém,.... tự tính nha....
thankkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkk điiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom