giải thik hộ tớ bài này với

M

minhbn93

do số mũ là số vô tỉ ==> đk để tồn tại là hệ số phải >0
nên đk là 1-x>0 <=> x<1
nếu số mũ nguyên thì chỉ cần hệ số khác 0 là dc(giồng của bạn)
 
P

pe_quy_toc

do số mũ là số vô tỉ ==> đk để tồn tại là hệ số phải >0
nên đk là 1-x>0 <=> x<1
nếu số mũ nguyên thì chỉ cần hệ số khác 0 là dc(giồng của bạn)
nhưng tớ thử thấy hệ số âm vẫn tính được mà.............................................................................
 
M

mrht27071993

Tìm tập xác định của hàm số y=(1-x)^(-1/3).
theo tớ thì x chỉ cần khác 1 thôi nhưng kết quả lại là x<1. Tại sao lại vậy?
Bạn minhbn93 giải thích cũng thiếu rồi!
chính xác là:
[TEX]a^b = c[/TEX]
thì điều kiện đủ phải là: 0 < a, a khác 1 và c >0.
 
Last edited by a moderator:
M

mrht27071993

nhưng tớ thử thấy hệ số âm vẫn tính được mà.............................................................................

Không phải lúc nào bạn cũng tính đc đâu!
[TEX]a^b = c[/TEX]
* Nếu b lẻ thì bạn vẫn tính đc. NHƯNG:
* Nếu b chẵn. vd: [TEX](-2)^4 = 16 \Rightarrow \sqrt[4]{16} = (-2)[/TEX]???:confused: (điều này không tồn tại căn bậc chẵn phải dương, không thể âm đó là lý do tại sao a>0 khác 1)
 
M

mrht27071993

1 mũ bao nhiêu cũng bàng 1
==>hs vẫn xác định
Vì thế cho nên mới cần điều kiện mà bạn! ( Nhiều tài liệu ghi thế!)
Vì thế nên nếu = 1 sẽ không thể thoả ycbt \Rightarrow đặt dk như vậy ngay từ đầu! Nhân tiện bạn cho mình hởi bạn có acc môn toán khoá luyện thi đảm bảo năm nay không?
 
Last edited by a moderator:
M

minhbn93

cứ sách giáo khoa mà học thôi bạn à(sgk ko cần đk a#1)
ví dụ pt (1-x)^(-1/3)=1 thì sao
chẳng lẽ đk lạ là x<1 và x#0(<=>a#1)
vậy thì chảng hóa ra pt trên vô nghiệm
mà thực tế nghiệm của pt trình =0(túc a=1)
 
P

phamduyquoc0906

cứ sách giáo khoa mà học thôi bạn à(sgk ko cần đk a#1)
ví dụ pt (1-x)^(-1/3)=1 thì sao
chẳng lẽ đk lạ là x<1 và x#0(<=>a#1)
vậy thì chảng hóa ra pt trên vô nghiệm
mà thực tế nghiệm của pt trình =0(túc a=1)


*Phân biệt kỹ hai hàm này là hoàn toàn khác nhau nhé bạn

[TEX]y=x^a[/TEX] và [TEX]y=a^x[/TEX]

*Sách tào lao quá thay đổi liên tục

[TEX]y=a^x[/TEX] là hàm số mũ nên [TEX]a\neq1[/TEX] chứ nếu [TEX]a=1[/TEX] thì còn gì là hàm số mũ nữa vì lúc đó[TEX]y=1[/TEX]

Cứ [TEX]y=a^x[/TEX] thì [TEX]0<a\neq1[/TEX] sách tham khảo nào cũng ghi thế ,cứ làm thế thôi

*Bài đang làm là [TEX]y=x^a[/TEX] [TEX]a\in{R}\Rightarrow{x>0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xathuvotinh

Đúng là trong sách viết as dậy ùi kòn gt lam sao thì có mà chúa sống dậy mới nói rõ cho bạn bít đc
Nó cũng giống như là câu hỏi tại sao 2+3=5 ấy mà nếu h mình hỏi bạn tại sao liệu bạn có trả lời dc 0
 
M

mrht27071993

Đúng là trong sách viết as dậy ùi kòn gt lam sao thì có mà chúa sống dậy mới nói rõ cho bạn bít đc
Nó cũng giống như là câu hỏi tại sao 2+3=5 ấy mà nếu h mình hỏi bạn tại sao liệu bạn có trả lời dc 0

!:D:D:D 2+3=5 bạn chịu khó lật sách lớp 1 ra hình như có mà!!
Và cái này không phải toán lớp 1. bạn không giải thích đc không nên vu cho là không có ai giải thích đc, không có tài liệu...../:)
 
Top Bottom